Văn hóa tâm linh

Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

Chùa Thánh Ân thường được gọi là chùa Cả, tọa lạc tại số 45 phố Hàn Thuyên, phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

393

Chùa Thánh Ân thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa Cả – Nam Định được biết đến là nơi tu học và là nơi chiêm bái cho đông đảo tăng ni trong tỉnh Nam Định cùng những du khách thập phương.

Vị trí chùa Cả – chùa Thánh Ân

Hiện nay, chùa Cả nằm cạnh đình làng Vị Hoàng, nay chùa tọa lạc tại số 45 phố Hàn Thuyên, phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

Lịch sử chùa Cả ở Nam Định

Chùa Cả được xây dựng từ thời Trần. Theo bài minh khắc trên chùa vào năm Cảnh Lịch thứ 6 đời Mạc Phúc Nguyên (1553) thì chùa trước đây xây ở Bến Ngự là nơi tu hành của một số hoàng phi, công chúa thời Trần. Đến thời Mặc Đăng Chính (1530-1539) nước sông Vị Hoàng lên to, bờ sông lở nhiều, người họ Trần ở đất Vị Hoàng chuyển chùa về một khoảng đất rộng, dựa vào rừng trúc, trông ra đầm sen.

Kiến trúc chùa Thánh Ân – Nam Định

Chùa Thánh Ân xây kiểu chữ Đinh, chính diện thờ Phật, bên phải dựng đền thờ thần Tản Viên, bên trái thờ Cao Mang Ðại vương, một vị tướng dưới trướng của Linh từ Quốc mẫu thời Trần, người đã giúp vua Trần phản công chiến lược thắng giặc Nguyên Mông lần thứ nhất. Đến thời Khải Định (1914-1925) chùa mới được trùng tu lại như ngày nay.

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chùa còn giữ nhiều tượng cổ và cổ vật có giá trị.

Tam quan chùa Cả – Nam Định
Tam quan chùa Cả – Nam Định

Chùa Cả đã được trùng tu nhiều lần. Kiến trúc hiện nay được tái thiết từ năm 1982 với quy mô rộng lớn, làm cơ sở tu học, chiêm bái cho đông đảo tăng ni trong tỉnh, du khách và thập phương bá tánh.

Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

Trụ trì chùa Cả – Nam Định là thượng tọa Thích Hạnh Nghiêm.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm