Tin lành

Hội thánh là gì?

Nhiều người ngày nay hiểu hội thánh như là một toà nhà. Điều này không phải là sự hiểu biết hội thánh theo nghĩa của Kinh thánh.

1251

Từ “hội thánh” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “Ekklesia” từ đó được định nghĩa là “một hội đồng” hoặc “được gọi ra khỏi”. Nghĩa gốc của “hội thánh” không phải là toà nhà mà là con người.

Khi bạn hỏi một người rằng họ đi nhóm hội thánh nào, họ thường nói với bạn về địa điểm của một toà nhà. Rô ma 16:5 nói “… Cũng hãy chào hội thánh nhóm tại nhà hai người” Phao-lô nói đến hội thánh trong căn nhà của họ không phải là nhà thờ xây dựng, nhưng là thân thể của các tín hữu.

Hội thánh là thân thể của Đấng Christ trong đó Ngài là người đứng đầu. Ê-phê-sô 1:22-23 nói: “Ngài đã bắt muôn vật phục dưới chân Ðấng Christ, và ban cho Ðấng Christ làm đầu hội thánh, hội thánh là thân thể của Ðấng Christ, tức là sự đầy đủ của Ðấng gồm tóm mọi sự trong mọi loài.”

Hội thánh là gì?

Thân thể của Đấng Christ được tạo thành bởi tất cả các tín hữu trong Đấng Christ từ ngày Lễ Ngũ Tuần (Công vụ chương 2) cho đến ngày Đấng Christ trở lại. Thân thể Đấng Christ bao gồm hai khía cạnh:

1) Hội thánh phổ thông bao gồm tất cả những người đã có một mối quan hệ cá nhân với Đấng Christ. “Vì chưng chúng ta hoặc người Giu-đa, hoặc người Gờ-réc, hoặc tôi mọi, hoặc tự chủ, đều đã chịu phép báp-têm chung một Thánh Linh để hiệp làm một thân; và chúng ta đều đã chịu uống chung một Thánh Linh nữa.” ( I Cô-rinh-tô 12:13). Câu này nói rằng bất cứ ai tin Chúa đều là một phần của thân thể Đấng Christ và nhận được Thánh Linh của Đấng Christ làm bằng chứng. hội thánh phổ thông của Đức Chúa Trời là tất cả những người đã nhận được sự cứu rỗi qua đức tin trong Chúa Giê-xu Christ.

2) Hội thánh địa phương được mô tả trong Ga-la-ti 1:1-2: “Phao-lô, sứ đồ … và tất cả các anh em ở với tôi, đến những hội thánh trong xứ Ga-la-ti.” Ở đây chúng ta thấy rằng ở xứ Ga-la-ti có nhiều hội thánh, những gì chúng ta gọi là hội thánh địa phương. Một giáo hội Baptist, giáo hội Lutheran, giáo hội Công giáo.v.v… không phải là hội thánh, như là hội thánh phổ thông- đúng hơn là một hội thánh địa phương, thân thể địa phương của các tín hữu. hội thánh phổ thông bao gồm những người thuộc về Đấng Christ và những người đã tin Ngài để được cứu rỗi. Những thành viên của hội thánh phổ thông nên tìm kiếm sự thông công và học hỏi tại một hội thánh địa phương.

Kết lại, hội thánh không phải là một tòa nhà hay một giáo phái. Theo Kinh Thánh, hội thánh là thân thể của Đấng Christ, tất cả những người đã đặt niềm tin vào Chúa Giê-xu Christ để được cứu rỗi (Giăng 3:16; I Cô-rinh-tô 12:13). hội thánh địa phương tập trung các thành viên của hội thánh phổ thông. Các hội thánh địa phương là nơi mà các thành viên của hội thánh phổ thông có thể áp dụng hoàn toàn cho những qui luật của “thân thể” I Cô-rinh-tô chương 12: Khích lệ, giảng dạy, và xây dựng người khác lớn lên về sự hiểu biết và ân điển của Chúa Giê-xu Christ.

2 ( 1 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Khái quát về đạo Tin Lành

26/03/2021 20:11 2523

Cơ Đốc nhân là gì?

29/04/2021 16:20 2340

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm