Tin lành

Tại sao Chúa tạo ra con người?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “tại sao Chúa tạo ra con người?” là “bởi sự vui lòng của Ngài”. Khải huyền đoạn 4:11 nói rằng “Lạy Chúa là Đức Chúa Trời của chúng con.

1166

Ngài thật xứng đáng nhận vinh hiển, tôn kính, và quyền uy, Vì Ngài đã dựng nên mọi vật, Nhờ ý muốn Ngài mà chúng hiện hữu và được dựng nên” (BD 2011). Cô-lô-se 1:16 nhắc lại ý này: “Vì trong Ngài, mọi vật trên trời và dưới đất đã được dựng nên” (BD 2011). Được tạo dựng bởi sự vui lòng của Chúa không có nghĩa là con người được tạo dựng để giải trí hoặc làm những trò tiêu khiển cho Ngài. Đức Chúa Trời là một Đấng Sáng Tạo, điều đó mang lại cho Ngài niềm vui để tạo dựng. Chúa là một Đấng Có Nhân Cách, và điều đó đem lại cho Ngài niềm vui để có những người khác mà Ngài có thể có một mối liên hệ chân thực với họ.

Đức Chúa Trời tạo ra loài người theo hình ảnh Ngài (Sáng Thế Ký 1:27), con người có khả năng nhận biết Đức Chúa Trời và yêu Ngài, thờ phượng Ngài, phục vụ Ngài, và có mối thông công với Ngài. Chúa không tạo dựng con người bởi vì Ngài cần họ. Đối với Chúa, Ngài không cần gì cả.

Tại sao Chúa tạo ra con người?

Trong quá khứ vô tận, Ngài không hề cô đơn, vì vậy Ngài không đi tìm “một người bạn”. Ngài yêu chúng ta, nhưng nó không giống với việc Ngài cần chúng ta. Nếu chúng ta không bao giờ tồn tại, Chúa vẫn là Chúa-Đấng không hề thay đổi (Ma-la-chi 3:6). Đấng Ta Là (Đấng Tự Hữu Hằng Hữu) (Xuất Ê-díp-tô ký 3:14) không bao giờ không thỏa mãn với sự tồn tại đời đời của Ngài. Khi Ngài tạo dựng nên vũ trụ, Ngài làm điều mà vui lòng chính Ngài, và vì Ngài là hoàn hảo, việc làm của Ngài là hoàn hảo. “Mọi việc đều tốt lành” (Sáng Thế Ký 1:31).

Cũng vậy, Chúa không tạo dựng “bạn bằng vai phải lứa” hoặc một ai đó ngang bằng với chính Ngài. Theo cách hợp lý, Ngài không thể làm vậy. Nếu Đức Chúa Trời tạo dựng ai đó ngang bằng về năng quyền, trí tuệ, và sự hoàn hảo thì Ngài sẽ không còn là một Đức Chúa Trời chân thật duy nhất, vì lý do đơn giản là sẽ có 2 Đức Chúa Trời- và điều đó sẽ là điều không thể. “Chúa là Đức Chúa Trời, ngoài Ngài ra không có thần nào khác” (Phục truyền 4:35). Bất cứ những gì Chúa tạo dựng phải có sự tất yếu của việc thấp hơn Ngài. Những gì được tạo ra không bao giờ có thể lớn hơn, hoặc ngang bằng với Đấng đã tạo ra nó. Khi công nhận quyền tối thượng tuyệt đối và thiêng liêng của Đức Chúa Trời, chúng ta đều kinh ngạc vì Ngài đón nhận người và đội trên đầu người “vinh hiển và tôn trọng” (Thi thiên 8:5) và Ngài đã khiêm nhường hạ mình để gọi chúng ta là “bạn” (Giăng 15:14-15). Tại sao Chúa tạo chúng ta? Ngài tạo chúng ta bởi sự vui lòng của Ngài, và vì thế chúng ta, là tạo vật của Chúa, sẽ có được sự vui thích trong việc tìm biết Ngài.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Khái quát về đạo Tin Lành

26/03/2021 20:11 2524

Cơ Đốc nhân là gì?

29/04/2021 16:20 2340

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm