Tứ Phủ Thánh Mẫu

Đền Đôi Cô – Cầu Má ở Hà Giang

Đền Đôi Cô - Cầu Má nằm trên Km15 quốc lộ 2, thuộc xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên thờ cô đôi Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung

966

Hà Giang là miền đất địa đầu của tổ quốc, Hà Giang không có nhiều đền, chùa như các tỉnh khác nhưng du lịch tâm linh ở đây cũng được rất nhiều du khách biết đến.

Hà Giang có hệ thống cơ sở tín ngưỡng chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, kiến trúc gắn với văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào địa phương như Chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh, chùa Bình Lâm, Đình Mường, Đình Bản Chún, Đền Mẫu, Đền Thác Con, Đền Đôi Cô, Chùa Quan Âm…

Đền Đôi Cô – Cầu Má được xây dựng vào năm 1929 đền thờ phụng và ngưỡng vọng cô đôi Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung (con của Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải Cung).
Đền hiện có 3 gian, ứng với 3 cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Bộ tượng Tam toà Thánh Mẫu được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng.

Đền Đôi Cô - Cầu Má ở Hà Giang

Khám thờ chính giữa đặt linh tượng Mẫu Thượng Thiên – là vị Mẫu cao nhất trong Tam toà Thánh Mẫu, cũng là nơi cao nhất trong di tích. Khám thờ bên phải là Mẫu Thoải và khám thờ bên trái là Mẫu Thượng Ngàn. Bộ tượng Đôi Cô được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng, ngay bên dưới khám thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Cung bên trái thờ Bà Chúa Sơn trang. Theo truyền thuyết dân gian thì sắc đẹp và đức tài của Bà Chúa Sơn trang được Thượng đế phong cho là Nữ chúa rừng xanh. Trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà Chúa Sơn trang đã giúp các triều Lý, Trần đánh thắng giặc, bảo vệ bờ cõi. Từ đó, nhân dân khắp nơi đã lập nhiều miếu, đình, đền thờ phụng Bà. Cung bên phải thờ đức Thánh Trần – Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi đền đã được nhân dân địa phương và những du khách xa gần công đức dựng nên rộng rãi và khang trang. Cũng không biết từ bao giờ, người dân trong và ngoài địa phương luôn tin tưởng vào sự linh thiêng của ngôi đền.

Đền Đôi Cô - Cầu Má ở Hà Giang

Đền Đôi Cô - Cầu Má ở Hà Giang

Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân địa phương mà du khách từ các nơi cũng đổ về tham quan và cầu cúng ngày một đông.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Kinh Mẫu Thượng Thiên

30/05/2021 09:00 3365

Sự tích Cậu Bé Đồi Ngang

17/06/2021 09:00 3202

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm