Tứ Phủ Thánh Mẫu

Đền Đôi Cô ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Đền Đôi Cô còn có tên khác là đền Tam Giang, hiện nay nằm ở số 360 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

1321

Đền Đôi Cô nằm ở vị trí độc đáo, bán đảo sông Hồng, ba mặt là sông, trước đây đền nằm ở mỏm Soi của làng Bắc Cầu 1 thuộc tổ 38 Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Đền Đôi Cô ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Tại Hà Nội dòng sông Nhị Hà chảy từ phương Càn (tây bắc) chảy về, đến đoạn Đền Hai Cô rẽ nhánh thành 2 sông là Sông Hồng và Sông Đuống, mở ra cuộc đất nằm giữa hai sông là Quận Long Biên ngày nay.

Lầu Hai Cô lập ngay ngã 3 sông với vai trò quan trọng là trấn an cho cả vùng đất. Địa danh Bắc Cầu có cái tên nghe cũng đặc biệt được các cụ ở đây kể, thời xưa có vị vua đi đánh trận muốn qua sông nhưng không biết làm sao để qua vì nước sông chảy mạnh, dân làng ở đây đã bắc một cây cầu bằng người đưa vua qua sông,từ đó ở đây có một tên gọi mới là làng Bắc Cầu.

Làng Bắc Cầu xưa thuộc về phủ Từ Sơn Bắc Ninh nay thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội,làng chia ra 3 xóm là Bắc Cầu 1 (nơi tọa lạc đền 2 Cô), Bắc Cầu 2, Bắc Cầu 3. Từ Đền 2 cô nhìn trực diện hướng tây bắc là Cầu Nhật Tân, cây cầu mệnh danh đẹp nhất Việt Nam.

Đền Đôi Cô ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Xung quanh 3 mặt đền Đôi Cô ở Bắc Cầu là sông được kè bởi những tảng đá lớn, khi mùa nước cạn đi men theo bờ sông ta có cảm giác như đang đi bên bãi biển đẹp.

Đền Đôi Cô ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Đền Đôi Cô ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Đền Đôi Cô ở Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Vào thời khắc giao thừa ngồi trên những phiến đá nơi đây người dân được chứng kiến màn bắn pháo hoa đặc sắc diễn ra tại cầu Nhật Tân.

Điều lý thú là bên Thanh Long (trái) của Đền Đôi Cô ở Bắc Cầu có một bãi tắm rộng, mùa hè rất đông người đến vừa tắm vừa ngắm cầu Long Biên. Bên bạch hổ (phải) có thể ngắm bến đò qua lại sang bên Xuân Canh, Đông Ngàn.

5 ( 1 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Kinh Mẫu Thượng Thiên

30/05/2021 09:00 3365

Sự tích Cậu Bé Đồi Ngang

17/06/2021 09:00 3202

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm