Tin lành

Sống hiệu quả theo Kinh thánh

Kinh Thánh chứa đựng những chân lý phù hợp trong mọi hoàn cảnh và đối với mọi đối tượng. Có rất nhiều câu Kinh Thánh đề cập đến cách sống và làm việc của chúng ta nhằm giúp chúng ta có một cuộc sống ý nghĩa và hiệu quả theo ý muốn tốt lành của Đức Chúa Trời.

739

Quan điểm của Kinh Thánh về năng suất hiệu quả công việc rất khác quan điểm trong nền văn hóa của chúng ta:

• Nền văn hóa cho rằng công việc giúp chúng ta tự hoàn thiện bản thân. Kinh Thánh nói rằng công việc giúp chúng ta làm sáng danh Chúa (Cô-lô-se 3:17, 23)
• Nền văn hóa khuyên chúng ta nên tích trữ của cải càng nhiều càng tốt. Kinh Thánh dạy chúng ta phải tìm kiếm của cải đời đời hơn là của cải trên trần gian này. (Ma-thi-ơ 6:19-20)
• Nền văn hóa nghĩ rằng sự thờ phượng là những gì Cơ đốc nhân làm trong một giờ đồng hồ vào mỗi Chúa Nhật. Kinh Thánh nói rằng chúng ta có thể làm mọi điều trong danh Chúa Giê-xu và tạ ơn Đức Chúa Cha qua Ngài (Cô-lô-se 3:17).

Sống hiệu quả theo Kinh thánh

Bạn cần thờ phượng Đức Chúa Trời trong công việc của mình: qua thái độ, việc làm chứng và việc thực hiện các công việc của bạn. Bạn cần làm việc nghiêm túc và hiệu quả để dâng vinh quang lên cho Đức Chúa Trời.

Công việc của bạn có ý nghĩa lớn đối với Đức Chúa Trời và rất quan trọng trong mắt Ngài. Điều này đúng đối với mọi công việc bạn làm. Nếu công việc bạn đang làm để kiếm sống là lau rửa sàn nhà, hãy lau sàn để dâng vinh quang lên Đức Chúa Trời. Làm việc năng suất và sử dụng tối đa hóa thời gian giúp bạn tôn cao Đức Chúa Trời. Đây chính là cách làm việc của Cơ đốc nhân.

Martin Luther King Jr. từng nói:

“Nếu một người được kêu gọi làm người lao công quét dọn đường phố, anh ta nên quét dọn giống như Michelangelo vẽ tranh, hay Beethoven sáng tác âm nhạc, hoặc Shakespeare viết kịch. Anh ta nên quét đường phố sạch đến mức cả thiên đàng và dưới đất sẽ dừng lại và nói ở đây có một người quét đường phố rất sạch, anh ấy đã làm tốt công việc của mình.”

Dưới đây là những câu Kinh Thánh nói về năng suất hiệu quả công việc. cầu xin Đức Chúa Trời sử dụng chúng làm khuôn mẫu cho tâm trí và tấm lòng của bạn để bất cứ việc gì bạn làm đều vì vinh hiển của Chúa mà làm.

1. Nhận ra rằng Đức Chúa Trời tạo nên bạn và muốn bạn luôn làm hiệu quả mọi công việc mình làm

“Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán: Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội và làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời và mọi loài bò sát trên mặt đất.” (Sáng thế ký 1:28)

2. Biết rằng Chúa Giê-xu yêu cầu lợi nhuận từ chính những công việc chúng ta làm

Ngụ ngôn về ta-lâng trong Ma-thi-ơ 25: 14-30 cho chúng ta biết rằng Chúa Giê-xu muốn chúng ta sử dụng thời gian của chúng ta một cách tốt nhất vì có danh Ngài.

“Hỡi đầy tớ ngay lành và trung tín kia, được lắm! Ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt người cai quản nhiều. Hãy vào chung hưởng niềm vui với chủ ngươi” (Ma-thi-ơ 25:23)

3. Tìm kiếm một cuộc sống năng suất bởi vì điều này quan trọng với Đức Chúa Trời

“Vậy, hãy xem xét cẩn thận cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì những ngày là xấu. Vì vậy, đừng trở nên như người dại dột, nhưng phải hiểu rõ thế nào là ý muốn của Chúa.” (Ê-phê-sô 5:15-17)
“Cầu xin Chúa dạy chúng con biết đếm các ngày chúng con, Hầu cho chúng con được lòng khôn ngoan.” (Thi thiên 90:12)

4. Hành động trong quyền năng của Đức Chúa Trời, làm việc vì sự hòa bình và thịnh vượng của tất cả mọi người

“Hãy tìm cầu sự thịnh vượng cho thành mà ta đày các con đến. Hãy cầu nguyện với Đức Giê-hô-va; vì sự thịnh vượng của nó là sự thịnh vượng của các con.” (Giê-rê-mi 29:7)
“Cũng vậy, ánh sáng của các con phải chiếu sáng trước mặt mọi người, để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các con và ca ngợi Cha các con ở trên trời.” (Ma-thi-ơ 5:16)

5. Nhận biết rằng làm việc lành là cách Đức Chúa Trời mô tả về một cuộc sống hiệu quả

“Vì chúng ta là công trình của tay Ngài, được tạo dựng trong Đấng Christ Jêsus để thực hiện những việc lành mà Đức Chúa Trời đã chuẩn bị từ trước để chúng ta làm theo.” (Ê-phê-sô 2:10)

6. Cố gắng hết sức tất cả các công việc mình làm để tôn vinh Đức Chúa Trời. Bạn sẽ được nhận phần thưởng

“Khi làm bất cứ việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa chứ không phải làm cho người ta, vì biết rằng anh em sẽ nhận được cơ nghiệp từ Chúa làm phần thưởng. Anh em đang phục vụ Đấng Christ là Chúa.” (Cô-lô-se 3:23-24)
“Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh quang của Đức Chúa Trời.” (1 Cô-rinh-tô 10:31)

7. Hãy để tình yêu với Đức Chúa Trời và tình yêu với người khác là động lực trong mọi điều bạn làm, bao gồm cả công việc

“Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí mà kính mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi. Ấy là điều răn thứ nhất và quan trọng hơn hết. Còn điều răn thứ hai cũng giống như vậy:”Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình. Tất cả luật pháp và lời tiên tri đều tùy thuộc vào hai điều răn đó” (Ma-thi-ơ 22:37-40)

8. Tìm kiếm để trở nên khôn ngoan và sống hiệu quả, theo cách mà Đức Chúa Trời đã kêu gọi bạn

“Hỡi kẻ lười biếng, hãy đến với loài kiến, xem xét cách nó sống để học khôn. Dù không có thủ lĩnh, quan chức hay người cai trị, nó vẫn biết dự trữ lương thực cho mình vào mùa hè, và thu gom thực phẩm trong mùa gặt.” (Châm ngôn 6:6-8)

9. Chiến đấu với sự lười biếng. Sự lười biếng chỉ khiến cuộc sống mọi người trở nên khó khăn hơn và nó vốn là một điều phá hại

“Kẻ thả trôi trong công việc mình, Cũng là anh em của kẻ phá hại.” (Châm ngôn 18:9)

10. Tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc hơn về ân điển của Chúa cho chúng ta trong Đấng Christ, bởi vì điều này giúp chúng ta sống hiệu quả

“Nhưng khi lòng khoan dung và nhân ái của Đức Chúa Trời, Cứu Chúa chúng ta, được bày tỏ thì Ngài cứu chúng ta, không phải bởi việc công chính chúng ta đã làm, nhưng bởi lòng thương xót của Ngài, qua việc thanh tẩy của sự tái sinh và đổi mới của Đức Thánh Linh, là Ngài đã tuôn đổ dồi dào trên chúng ta bởi Đức Chúa Jêsus Christ, Cứu Chúa chúng ta; để chúng ta nhờ ân điển Ngài mà được xưng công chính, trở nên người thừa kế niềm hi vọng về sự sống đời đời. Đây là lời chắc chắn. Ta muốn con nhấn mạnh những điều đó, để những ai đã tin Đức Chúa Trời sẽ chú tâm vào việc lành. Đó là điều tốt đẹp và ích lợi cho mọi người.” (Tít 3:4-8)

11. Tiếp tục đổi mới tâm trí sẽ giúp bạn đi theo ý muốn của Chúa trong những điều mà bạn nên làm

“Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.” (Rô-ma 12:2)

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Khái quát về đạo Tin Lành

26/03/2021 20:11 1853

Cơ Đốc nhân là gì?

29/04/2021 16:20 1661

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm