Công giáo

Khái niệm ma quỷ trong Kinh Thánh

Theo Giáo lý Công Giáo và theo Kinh Thánh, ma quỷ là những thế lực thần thiêng có quá khứ là các Thiên thần đầy quyền năng, nhưng vì kiêu ngạo chống đối Thiên Chúa nên bị phạt sa xuống trần gian và mất hết ánh sáng.

77

Xuyên suốt Kinh Thánh, chúng ta dễ dàng nhận ra sự hoạt động của các thế lực thần dữ chống lại Thiên Chúa. Ngay từ buổi đầu của công cuộc tạo dựng, ma quỷ đã xúi giục Nguyên tổ Adam và Eva ăn trái cấm khiến họ mất đi sự bất tử và bị đuổi khỏi vườn Eden. Ma quỷ còn cám dỗ Cain khiến ông ghen ghét và giết chết Abel em mình.

Tới thời Moses, ma quỷ thể hiện quyền năng của nó qua các tư tế của Pharaoh, khiến các tư tế bắt chước hầu hết các dấu lạ Moses làm ra (trừ làm cho con trai Pharaoh sống lại). Trong lời phán với dân Israel về việc chuẩn bị lễ Vượt Qua, Thiên Chúa cũng nói rằng “Đêm ấy, ta sẽ rảo khắp đất Ai Cập. Sẽ sát hại mọi con đầu lòng trong đất Ai Cập và sẽ trị tội chư thần Ai Cập” – tiếng Latinh dịch “chư thần Ai Cập là “diis Ægypti” nghĩa là “các vị thần Ai Cập”. Đây có thể suy ra Thiên Chúa tuyên chiến với các vị thần Ai Cập – theo nhãn quan của dân Do Thái là các tà thần.

Sách Cựu Ước quy kết mọi vị thần ngoài YHWH Thiên Chúa là ma quỷ và cấm dân Do Thái liên hệ đến hay thờ phượng các thần đó. Ngoài ra, Do Thái Giáo còn nhắc đến sự tồn tại của các “thần ô uế” – một loại ma quỷ gây kinh sợ cho toàn bộ dân chúng và đôi khi là cả các tư tế. Việc trục xuất một thần ô uế phải được thực hiện bởi vị thượng tế của Thiên Chúa tối cao.

Trong Tân Ước, những hoạt động của ma quỷ được thể hiện rõ nét hơn cả trong quá trình hoạt động của Chúa Giêsu: Ngài đuổi quỷ đi ngay trong hội đường, trừ quỷ câm, trừ quỷ cho hai người bị quỷ ám ở phía bên kia Biển Hồ, trừ quỷ cho người đàn ông ở Ghêrasa. Ma quỷ rất kinh sợ quyền năng của Chúa Giêsu vì chúng biết Ngài là ai: “Ông là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

Khái niệm ma quỷ trong Kinh Thánh

Sách Khải Huyền, cuốn sách huyền bí của bộ Kinh Thánh còn kể lại câu chuyện đối đầu giữa Con Mãng Xà và người Phụ Nữ sắp sinh con, rồi sau đó là với tổng lãnh thiên thần Michael.

Một số ma quỷ được gọi tên trong Kinh Thánh: Lucifer, Asmosdeus, Beelzebub, Baal, Astoreth, Moloch, trường hợp đặc biệt tên là Đạo Binh (vì chúng quá đông)

Ma quỷ có quyền năng như Thiên Chúa hay các thiên thần không? Câu trả lời là CÓ. Bản chất thật sự của ma quỷ là các thiên thần phản loạn nên chúng vẫn giữ quyền phép và phẩm trật như lúc còn là thiên thần. Người ta có thể nói là: “Ma quỷ có thể làm mọi thứ như Thiên Chúa chỉ trừ việc sáng tạo và phục sinh thôi.” Chúng có thể biến ra đủ thứ phép lạ và chữa bệnh, giả làm Đức Mẹ, Chúa Giêsu hay các Thánh, nói được mọi thứ tiếng và biết được tương lai, đi ra đi vào nơi Thánh mà không gặp bất cứ sự trở ngại nào.

Thế người Công Giáo nên có thái độ và phản ứng thế nào về ma quỷ?

⁃ Đầu tiên là phải xác định rõ: Đọc kinh hay đeo Thánh Giá hay trữ 1 đống tượng ảnh, Áo Đức Bà không phải là thứ làm ma quỷ sợ, nó có thể đọc 10 chuỗi Mân Côi để chọc quê bạn nếu bạn chỉ lần chuỗi như thói quen mà không nhớ đến Đức Mẹ, trình thuật Kinh Thánh cho thấy nó hiểu rõ Kinh Thánh như Chúa Giêsu và đem ra để thử thách Người. Thứ làm ma quỷ sợ chính là sự khiêm nhường và tín thác vào Chúa, ma quỷ không hạ mình xuống được và nó không tin vào Thiên Chúa, nó biết Ngài nhưng không tin Ngài. Và ma quỷ cực kì sợ ai yêu mến Đức Mẹ, vì nó không chấp nhận thua một người Phụ nữ khiêm nhường.

⁃ Không được suy nghĩ mình có thể chế ngự được ma quỷ và không thách thức nó. Ma quỷ là ông tổ sự dối trá, cách tốt nhất là đuổi nó đi, đừng tìm cách liên lạc hay giao tiếp với nó vì “một nửa sự thật chưa phải là sự thật”. Tương lai của chúng ta là một ẩn số, trong 14.000.650 kết quả tương lai thì ma quỷ chỉ biết một, điều gì chắc chắn cái “một” đó nó sẽ xảy ra. Đừng thách thức nó, vì người khôn sẽ không chọc chó bao giờ.

⁃ Khi bối rối, đừng tìm cách ở sạp bói tarot, bói bài, cúng sao giải hạn, lên đồng. Hãy cho nó thấy rằng Thiên Chúa của bạn là nhất, chứ không phải nói yêu Chúa mà lại chơi với tuesday là ma quỷ.

⁃ Cuối cùng là: Hãy sống theo Lời Chúa, ma quỷ sẽ sợ bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm