Tin lành

Những điều cấm kỵ của Đạo Tin lành vào lễ Giáng sinh

Những điều mà một người theo đạo Tin lành không được phép làm vào dịp giáng sinh vì đó là những điều cấm kỵ.

1715

1. Hưởng ứng tích cực mùa mua sắm Giáng sinh

Đối với rất nhiều người, giáng sinh bắt đầu với việc đứng trong những hàng dài chờ đợi mua sắm tại các trung tâm thương mại vào ngày lễ Tạ Ơn. Đây là thời điểm mua sắm “điên rồ” nhất trong năm của người dân. Tuy nhiên, với con chiên ngoan đạo, họ cần phải nhớ lời dạy của Chúa Jesus rằng Giáng sinh không phải là thời điểm để nhặt nhạnh của cải trong cuộc sống. Và việc tích cực mua sắm trong ngày này cần phải được chấm dứt.

Những điều cấm kỵ của Đạo Tin lành vào lễ Giáng sinh
Mùa lễ Giáng Sinh

2. Quên những người nghèo không có đồ ăn

Chúa Jesus đã từng nhắc nhở những đệ tử của mình hãy biết quan tâm tới những người nghèo khó không đủ ăn trong cuộc sống và việc cho họ đồ ăn cũng giống như mang đồ ăn cho Chúa vậy. Quá nhiều thức ăn, quá nhiều quà tặng, quá nhiều buổi tiệc liên hoan xa hoa vẫn được tổ chức vào dịp lễ Giáng sinh đã khiến mọi người không còn thời gian để nhận ra rằng vẫn có những mảnh đời bất hạnh phải nhặt nhạnh từng miếng đồ ăn thừa còn vương vãi mà chúng ta vứt ra ngoài bãi rác.

3. Quên những người vô gia cư

Nhà nghỉ cháy phòng, khách sạn không còn một chỗ trống là điều dễ nhận thấy trong đêm Giáng sinh.

Một trong những khoảng khắc quan trọng nhất của Cơ đốc giáo là ngày Chúa Jesus ra đời trên con phố Bethlehem. Theo Kinh thánh, Đức Mẹ Mary đã không thể tìm thấy một nhà trọ nào trong đêm giáng sinh và buộc phải để con mình ra đời trong cảnh vô gia cư. Trong ngày này, chúng ta tưởng nhớ một con người từng là người vô gia cư. Vậy tại sao chúng ta không dành những khoản tiền tổ chức tiệc để giúp đỡ thế giới bất hạnh xung quanh?

4. Quên những người nhập cư

Những câu chuyện được kể trong dịp Noel là việc cả gia đình Chúa Jesus từng tránh được sự truy đuổi của kẻ thù nhờ những người nhập cư từ phương Đông. Cũng từ đây, gia đình Chúa phải sống ”tha phương” ở Ai Cập. Chính vì vậy, một điều mà những người con của Chúa phải nhớ là cần biết bao bọc những đồng bào nhập cư của họ.

5. Quên những thông điệp chống lạm dụng quyền hành

2 vợ chồng Đức Mẹ Mary và Joseph đã phải trốn khỏi quê hương do vua Herod đã mạnh tay trừng trị những gì mà ông ta coi là sự đe dọa với vương miện của mình.  Sau này, Chúa Jesus đã trở về và nói với mọi người rằng việc lạm dụng quyền hành của những kẻ thống trị cần được bài trừ, người dân phải đấu tranh để giành lại cuộc sống của mình.

6. Quên những người không có quà

Một trong những điều Chúa dạy những đệ tử của mình là cần phải biết chia sẻ những gì mình có với mọi người, đặc biệt là với những người còn thiếu thốn. Cho đi một chiếc áo là một ví dụ cho việc tặng quà người khác trong lễ Giáng sinh. Điều này thể hiện sự chia sẻ niềm vui của bản thân với cả xã hội.

7. Đặt kỳ nghỉ Giáng sinh ở vị trí quan trọng nhất

Có rất nhiều tôn giáo cùng sinh sống và cùng thời điểm Giáng sinh, có thể có rất nhiều ngày lễ khác của các tôn giáo này cũng tổ chức ngày của họ.

8. Nổi giận với câu chúc “Nghỉ lễ vui vẻ”

“Nghỉ lễ vui vẻ” là câu nói của các thế hệ đi trước. Sau này, để dành riêng cho ngày lễ Noel, mọi người sử dụng câu “Merry Christmas”.  Nếu bạn cảm thấy có vấn đề về câu nói “Nghỉ lễ vui vẻ” thì bạn nên xem lại bản thân mình.

9. Cho rằng Giáng sinh là ngày chúa ra đời

Những truyền thuyết cổ xưa, báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng thường nói điều này “Giáng sinh là ngày Chúa sinh ra đời”.  Tuy nhiên, những quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Thời điểm chính xác Chúa Jesus ra đời là không rõ ràng. Trong Kinh thánh có đoạn viết “Những người chăn cừu trông nom đàn cừu của mình vào ban đêm” – điều này không thể xảy ra trong mùa đông.

Các nhà nghiên cứu đã tìm về ngôi làng nơi cha của Chúa, Joseph sinh sống và nhận ra rằng Chúa Jesus được sinh ra trong tiết trời ấm áp hơn rất nhiều buổi tối giáng sinh.

10. Nhầm lẫn về ngày lễ tôn giáo và ngày ngoại đạo

Rõ ràng ngày 25/12 hàng năm là ngày Giáng sinh mà hàng năm mọi người đều tưởng nhớ Chúa Jesus. Tuy nhiên nhiều người đã dựa vào thực tế này để lên án ngày lễ được cho là ăn theo ngày Giáng sinh được tổ chức bởi những người ngoại đạo.

Những người này trang trí nhà cửa với đồ trang trí màu xanh, cũng chúc tụng nhau và tặng quà. Điều này có thể dễ dàng được giải quyết khi biết rằng ngày lễ Giáng sinh vào ngày 25/12 là ngày dành cho tôn giáo còn ngày còn là dịp nghỉ lễ của những người ngoại đạo, chúng không phải là một.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm