Công giáo

Nhà thờ Văn Lý (Nam Định)

Nhà thờ xứ Văn Lý (giáo phận Bùi Chu) được xây dựng năm 1907 trên khu vực của ngôi Thánh đường do các giáo sĩ dòng Tên xây dựng từ năm 1765.

119

Nhà thờ Văn Lý thuộc địa phận xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định theo phong cách hỗn hợp giữa nhà thờ Nam và nhà thờ Tây.

Mặt chính nhà thờ Văn Lý được nhấn mạnh bởi tháp chuông 3 tầng nhô ra phía trước, hai phía được xây thấp và nhỏ dần tạo ra 5 nhịp ứng với cấu trúc 5 gian trong nhà thờ.

Nhà thờ Văn Lý (Nam Định)

Tháp chuông ở khu vực trung tâm tạo điểm nhấn bởi độ cao và các họa tiết trang trí phương Tây kết hợp với một số họa tiết Việt cổ truyền. Một Fronton bán cung kiểu Phục Hưng hậu kỳ phía trên cửa tầng hai tháp chuông và các hình thức trang trí cầu kỳ lấp đầy mặt đứng cho thấy nhà thờ Văn Lý chịu ảnh hưởng của kiến trúc nhà thờ Baroque.

Nhà thờ Văn Lý (Nam Định)

Hệ kèo kiểu vỏ cua được sơn son thiếp vàng là một nét đặc sắc trong không gian nội thất của nhà thờ Văn Lý. Toàn bộ hệ cột – kèo nối với khu vực Cung thánh sơn son thiếp vàng bao quanh các bức tranh thánh, tạo ra một không gian đầy màu sắc.

Nhà thờ Văn Lý (Nam Định)

1 ( 1 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm