Công giáo

Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Chính ở thành phố Thái Bình

Giáo xứ Nghĩa Chính được thành lập năm 1942, thuộc xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 7 km về phía Đông Nam.

51

Theo truyền ngôn, đầu thế kỷ XVIII, một thừa sai Tây Ban Nha thấy cánh đồng truyền giáo bát ngát chung quanh trụ sở Sa Cát, không biết bắt đầu loan báo Tin Mừng từ đâu. Ngài cầu xin Đức Mẹ soi sáng, rồi đến làng Thắng Cửu để truyền giáo. Khi đạt kết quả, vị thừa sai ấy thấy sự vâng theo ơn soi sáng của Đức Mẹ là việc làm đúng đắn, nên đã đặt tên cho họ đạo mới thành lập là Nghĩa Chính, một họ lẻ thuộc xứ Sa Cát, nhận Tổng lãnh Thiên Thần Micae làm quan thầy. Khi Đức cha Phêrô Munagorri Trung thành lập xứ Thái Bình (1908), Nghĩa Chính trở thành một họ lẻ của xứ Thái Bình.

Năm 1942, Đức cha Santos Ubierna Ninh, cắt 6 họ thuộc xứ thái Bình và một số họ thuộc xứ Cổ Việt, để thành lập Giáo xứ Nghĩa Chính.

Trong thời kỳ bách hại đạo, Nghĩa Chính có một nơi giam giữ các tín hữu công giáo, nhưng khi xử thì đưa đến chợ Ô Mễ để hành quyết. Giáo xứ Nghĩa Chính hân hạnh đóng góp vào vườn Vạn Tuế Thái Bình 11 Hiền phúc tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước.

Nhà thờ Nghĩa Chính được xây dựng từ năm 1932, và đã nhiều lần được trùng tu.

Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Chính ở thành phố Thái Bình

Năm 2009, cha xứ Augustinô Nguyễn Văn Đề cùng với giáo dân trong xứ mở rộng đầu Nhà thờ theo hình Thánh giá.

Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Chính ở thành phố Thái Bình

Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Chính ở thành phố Thái Bình

Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Chính ở thành phố Thái Bình

Giáo xứ Nghĩa Chính gồm các giáo họ: Phú Lễ, Đa Minh, Tri Lai, Khê Kiều, Đào Xá, Nghĩa Khê, Đống Cao, Trung Hòa và Thượng Điền.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm