Công giáo

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Phúc ở Thanh Trì, Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Phúc tọa lạc bên bờ Sông Hồng, vùng ngoại đê thuộc xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 20km về phía Nam.

147

Hiện nay Giáo xứ Vạn Phúc được giao cho Dòng Don Bosco coi sóc.

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Phúc ở Thanh Trì, Hà Nội

Theo lược sử, năm 1891 có 4 gia đình từ Lào Cai tới lập nghiệp tại vùng này. Năm 1895, mọi người đã có mái nhà chung đơn sơ bằng gỗ, tre nứa và mái lợp bằng cỏ gianh, để có thể quy tụ với nhau mà cầu nguyện.

Đến năm 1899, nhà nguyện bị nước lũ chảy xiết làm đổ vách, mái bị dột. Để sửa chữa, các gia đình đã đồng lòng đóng góp công, đóng gạch, đốt bằng cỏ, để lấy gạch xây luồn xung quanh nhà. Năm 1908, các cụ tập trung đóng ngói mũi, đốt bằng cỏ để lợp mái. Thế là, các cụ có ngôi nhà nguyện khang trang để cầu nguyện. Đến năm 1907, số nhân danh phát triển lên đến gần 100 người. Thời gian đó, bề trên điều cha già Diễn về coi sóc.

Đầu năm 1908, cha Diễn khởi công xây dựng Nhà thờ, đến cuối năm công trình xây dựng xong xuôi và được đưa vào sử dụng.

Đầu năm 1939, cha Thi về làm cha chính xứ. Cha bàn bạc với dân để xây dựng cây tháp như trên Nhà thờ hiện nay.

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Phúc ở Thanh Trì, Hà Nội

Đến năm 1999, Bề trên giáo phận tách Vạn Phúc khỏi giáo xứ Sở Hạ và trở thành họ lẻ của xứ Đồng Trì. Trong thời gian cha Giuse Vũ Thanh Cảnh coi sóc, gian Cung Thánh được sửa chữa, trùng tu như hiện nay.

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Phúc ở Thanh Trì, Hà Nội

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm