Công giáo

Nhà thờ Hai Giáp (Nam Định)

Nhà thờ xứ Hai Giáp được xây dựng năm 1906 trên địa phận xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, thuộc giáo phận Bùi Chu (tỉnh Nam Định).

121

Giáo xứ Hai Giáp thành lập năm 1750 thuộc xứ Phạm Pháo.

Nhà thờ Hai Giáp là hình thái nhà thờ hỗn hợp Nam và Tây (kết hợp giữa phong cách kiến trúc Việt truyền thống và phong cách nhà thờ phương Tây) thời kỳ đầu điển hình.

Nhà thờ Hai Giáp (Nam Định)

Không gian nhà thờ Hai Giáp được tạo lập bởi 8 hàng cột gỗ đỡ bộ vì kèo kết hợp với 4 bức tường xây gạch bao quanh. Mặc dù hệ kết cấu chính của nhà thờ là hệ kết cấu gỗ thuần Việt nhưng các bức tường bao quanh tạo cho nhà thờ dáng vẻ một nhà thờ theo phong cách Neo-Gothic.

Nhà thờ Hai Giáp (Nam Định)

Mặt chính nhà thờ Hai Giáp được cấu trúc kiểu 5 nhịp cao dần từ ngoài vào trung tâm lấy cảm hứng từ các nhà thờ Gothic Ý phù hợp với 5 gian bên trong nội thất. Các mảng tường được trang trí cầu kỳ bởi các họa tiết, các cửa đi, các mảng rỗng đặc xen kẽ. Khối trung tâm nổi bật bởi độ cao cùng các họa tiết trang trí và kết thúc bởi hai cây thánh giá nối tiếp nhau theo phương đứng.

Nhà thờ Hai Giáp (Nam Định)

Nhà thờ Hai Giáp (Nam Định)

Nội thất nhà thờ Hai Giáp nổi bật bởi các hàng cột đỡ các bộ vì kèo gỗ được chạm khắc cầu kỳ nhưng hoàn toàn không được sơn phủ để lộ chất gỗ thô mộc. Riêng khu vực Cung thánh được sơn son thiếp vàng với nhiều họa tiết cầu kỳ bao quanh các bức tranh Thánh vẽ màu, nổi bật là bức tranh Đức mẹ bế chúa Giê Su hài đồng ở trung tâm.

Nhà thờ Hai Giáp (Nam Định)

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm