Công giáo

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh ở Thái Bình

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh nằm tại thôn Luật Trung, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

68

Cuối thế kỷ 18 khu vực thôn Luật Trung (ấp Kiến Xương) chỉ là một trại nhỏ giữa cánh đồng, có tên là trại Đồng trẽ gồm nhiều người có đạo từ thập phương trong các dòng họ, như : họ Trần, họ Nguyễn, họ Mai, Họ Đặng, họ Bùi, họ Hà… đến đây làm ăn sinh sống. Nhờ ơn Chúa cộng đoàn mỗi ngày một phát triển và để có nơi cầu nguyện chung các cụ đã xây dựng một Nhà thờ đơn sơ ở giữa trại.

Dần dần số giáo dân mỗi ngày một gia tăng và việc đi lại của cộng đoàn cũng trở ngại, khi bà con giáo dân phía trong ra ngoài, phải qua một con sông cầu tre nguy hiểm, do vậy các cụ tiền nhân đã quyết định hạ giải Nhà thờ cũ, mà xây dựng hai Nhà thờ mới, một Nhà thờ ở đầu làng nay là giáo họ Kính danh và một Nhà thờ cuối làng (nay là giáo xứ Truyền tin )

Việc xây dựng Nhà thờ cổ Kính danh bằng gỗ lim chạm trổ công phu, hoa văn sắc sảo, theo thiết kế văn hóa Á đông, gồm Nhà thờ, nhà vuông và quán cư. Nhà thờ lấy tên là Kính Danh và hoàn thành năm 1822, lễ quan thầy Kính Tên Chúa Giêsu.

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh ở Thái Bình

Với thời gian, qua phong ba bão táp mưa nắng, gỗ Nhà thờ bị mối mọt, mái ngói cũng bị tốc mái, dột nát. Năm 1995 giáo họ đã tu sửa lại mái ngói nhà vuông và chuyển chuông từ nhà vuông ra tháp mới, cộng đoàn đã xây một tháp cổng chuông cao 28 mét.

Năm 1999 số giáo dân đã tăng một cách đáng kể, Nhà thờ lại tiếp tục xuống cấp. Nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ chở che, được sự giúp đỡ của Đức cha Phanxico xavie Nguyễn Văn Sang và sự hướng dẫn của cha xứ Phanxico assisi Nguyễn Tiến Tám, cộng đoàn Kính Danh đã chuyển nhà vuông thành lễ đài Đức Mẹ La Vang và xây dựng một Nhà thờ mới ngay trên nền Nhà thờ cũ.

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh ở Thái Bình

Nhà thờ mới khởi công năm 1999 và hoàn thành 2003 như ngày nay có sức chứa 500 người. Hai tháp cao 37 mét, dài 50 mét, rộng 15 mét, cũng trong thời kỳ này, giáo họ đã xây được một nhà giáo lý 2 tầng gồm 6 phòng học và phòng sinh hoạt mục vụ hội đồng giáo họ.

Nhà thờ Giáo họ Kính Danh ở Thái Bình

Nhờ vào Lòng Chúa Thương Xót, sự nhiệt tình của cộng đoàn dân giáo họ và lòng nhiệt thành của dân Chúa khắp mọi nơi nên qua thời gian, Nhà thờ lại được sắm sửa ngày thêm lộng lẫy, uy nghi.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm