Công giáo

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Nhà thờ Mông Triệu tọa lạc tại số 78 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

79

Nhà thờ Mông Triệu có cấu trúc khá đặc biệt, vừa theo lối kiến trúc La Mã lại vừa theo kiểu kiến trúc Trung Đông, với 5 tháp chuông – 1 tháp lớn ở giữa và 4 tháp nhỏ ở bốn góc. Đặc biệt có tượng Mẹ Mông Triệu bằng đồng đen đứng uy nghi trên tháp đài cao 20m.

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Giáo xứ Mông Triệu được thành lập vào ngày 18 tháng 8 năm 1971, đúng ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và giáo xứ cũng chọn lấy tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm quan thầy.

Giáo dân nơi đây được quy tụ từ những anh chị em vùng Lương Hòa – Long An chạy giặc về đây và những người thuộc giáo xứ Kẻ Bèo – Miền Bắc di cư vào Nam; một phần nhỏ còn lại là di dân đến từ miền Trung và người địa phương miền Nam.

Ban đầu, giáo dân đã dựng lên một tượng đài Đức Mẹ, chọn bổn mạng Đức Mẹ Mông Triệu để tôn kính, và đã được cha xứ Thị Nghè chấp nhận thành giáo khu 8 của giáo xứ Thị Nghè.

Năm 1968, một ngôi nhà nguyện vách ván lợp tôn đã được dựng lên. Nơi đây được nâng lên thành giáo họ, trực thuộc giáo xứ Thị Nghè. Mặc dù khi ấy, đường xá lầy lội, nghèo nàn, nhưng nhờ sự hướng dẫn của cha đặc trách, ngôi nhà nguyện cũ đã được tu bổ thêm với mái tôn vách tôn, và có Thánh lễ hằng ngày.

Năm 1973, Nhà thờ sửa lại tương đối kiên cố với tường gạch, mái tôn. Giáo dân đông hơn vì có thêm hai giáo họ là: Giáo họ Thánh Nguyễn Duy Khang và Giáo họ Nữ Vương Hòa Bình.

Sau 1975, Nhà thờ Mông Triệu được xây lại cùng với với nhà xứ và nhà ở của các nữ tu.

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Hai mươi năm sau, năm 1995, Nhà thờ một lần nữa được đại tu với kiến trúc đẹp hơn, quay mặt ra đường Nguyễn Cửu Vân. Việc sửa chữa hoàn tất vào ngày 15 tháng 8 năm 1995, đúng ngày mừng bổn mạng giáo xứ và mừng 50 năm linh mục của cha chính xứ.

Ngày 1 tháng 12 năm 2001, giáo xứ khởi công xây dựng nhà sinh hoạt mục, cùng lúc sửa chữa và quy hoạch lại khuôn viên tường rào Nhà thờ, xây dựng 14 chặng đàng Thánh giá và nâng nền Nhà thờ cao hơn để tránh lụt lội.

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Ngày 23 tháng 2 năm 2008, Đức Hồng Y Gioan Baotixita đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Thánh đường mới của giáo xứ Mông Triệu. Suốt 3 năm 6 tháng, Nhà thờ được xây dựng trong tin yêu và phó thác vào bàn tay che chở của Chúa và Mẹ Maria Mông Triệu.

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Chúa nhật 14 tháng 8 năm 2011, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã về chủ sự Thánh lễ khánh thành và cung hiến Thánh đường mới dâng kính Mẹ Maria Mông Triệu, đồng thời khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 40 năm thành lập giáo xứ Mông Triệu.

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Từ một nhóm nhỏ giáo dân, sống trong vùng đất lầy lội hoang sơ, từ một ngôi nhà nguyện mái tôn vách ván nhỏ bé, giáo xứ Mông Triệu đã dần dần thay da đổi thịt, trở thành một giáo xứ phát triển đầm ấm, với ngôi Thánh đường uy nghiêm… Đó là nhờ ơn Chúa cộng với công sức của các mục tử và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Nhà thờ Giáo xứ Mông Triệu ở Bình Thạnh

Nguyện xin Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời phù hộ gìn giữ cho giáo xứ Mông Triệu càng ngày càng phát triển về mọi mặt trong tinh thần đoàn kết yêu thương.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm