Quế Hoa công chúa trong sự tích Mẫu Liễu Hạnh

Tìm hiểu Quế Hoa công chúa trong tín ngưỡng thờ Mẫu, các dị bản thần tích, vai trò, nơi thờ và ý nghĩa văn hóa Việt Nam.

Trong đời sống tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Quế Hoa công chúa thường được biết đến với tên gọi Quế Nương, Quế Hoa tiên nữ hoặc Chầu Quế. Hình tượng của bà xuất hiện khá phổ biến bên cạnh Thánh Mẫu Liễu Hạnh và một vị tiên nữ khác mang tên Quỳnh Hoa, Quỳnh Nương hoặc Thị Nương. Tại một số đền, phủ, ba vị được phối thờ thành một nhóm nữ thần có quan hệ chủ – hầu, trong đó Mẫu Liễu Hạnh giữ vị trí trung tâm.

Tuy nhiên, Quế Hoa công chúa không phải là một nhân vật có tiểu sử duy nhất và thống nhất trong mọi vùng miền. Danh xưng này còn được dùng cho những nữ thần địa phương, nữ tướng trong truyền thuyết, nhân vật thuộc dòng dõi hoàng gia hoặc vị thành hoàng được cộng đồng làng xã phụng thờ. Mỗi nơi có thể lưu truyền một thần tích, hệ thống sắc phong và ngày lễ riêng.

Bởi vậy, khi tìm hiểu Quế Hoa công chúa, cần xác định rõ đang nói đến Quế Nương trong hệ thống thờ Mẫu Liễu Hạnh hay một vị thần mang cùng danh hiệu tại một di tích cụ thể. Việc phân biệt các lớp tư liệu giúp tránh biến truyền thuyết địa phương thành lịch sử chung và tránh đồng nhất những vị thần vốn có nguồn gốc khác nhau.

Quế Hoa công chúa trong sự tích Mẫu Liễu Hạnh

Quế Hoa công chúa là ai?

Trong cách hiểu phổ biến của tín ngưỡng thờ Mẫu ở miền Bắc, Quế Hoa công chúa là một tiên nữ theo hầu Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Bà thường xuất hiện cùng Quỳnh Hoa công chúa, tạo thành đôi tiên nữ Quỳnh – Quế đứng hai bên Mẫu.

Tên gọi của bà có nhiều hình thức:

  • Quế Hoa công chúa;
  • Quế Nương;
  • Quế Hoa tiên nữ;
  • Quế Hoa ngọc nữ;
  • Quế Nương công chúa;
  • Chầu Quế trong cách gọi của một số cộng đồng.

Trong đó, “Quế” là tên một loài cây có hương thơm, thường được văn hóa truyền thống liên hệ với sự thanh quý và cao khiết. “Nương” là cách gọi trang trọng dành cho người nữ. Còn danh hiệu “công chúa” trong thần tích không nhất thiết chứng minh nhân vật từng là con gái của một vị vua có thật.

Trong ngôn ngữ tín ngưỡng, các danh hiệu như công chúa, tiên chúa, thánh nương, ngọc nữ hoặc đại vương có thể được cộng đồng và triều đình phong kiến dùng để tôn xưng thần linh. Vì vậy, không nên chỉ căn cứ vào hai chữ “công chúa” để kết luận Quế Hoa là một nhân vật hoàng gia trong lịch sử.

Ở nhiều không gian thờ Mẫu, Quế Hoa không giữ vị trí độc lập như Mẫu Liễu Hạnh hay các vị thuộc hàng Quan, Chầu, Ông Hoàng và Thánh Cô. Bà thường hiện diện trong vai trò tiên nữ tùy hành, người truyền đạt ý chỉ hoặc người phụng sự bên Thánh Mẫu.

Dẫu vậy, tại một số địa phương, Quế Hoa công chúa lại được thờ làm thần chủ. Trong trường hợp đó, bà có thể có thần tích riêng, danh hiệu riêng và không nhất thiết liên quan trực tiếp đến Mẫu Liễu Hạnh.

Vì sao có nhiều nhân vật cùng mang danh Quế Hoa công chúa?

Hiện tượng nhiều vị thần có cùng hoặc gần giống danh hiệu không hiếm trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có ba nguyên nhân chính dẫn đến sự đa dạng này.

Danh hiệu đẹp được dùng để tôn xưng nữ thần

Các tên gọi như Quế Hoa, Quỳnh Hoa, Ngọc Hoa, Mai Hoa, Xuân Hoa, Thụy Hoa hay Tiên Dung đều mang sắc thái thanh nhã. Chúng thường xuất hiện trong thần tích, gia phả, sắc phong và truyện kể về nữ thần.

Do đó, hai vị cùng mang danh Quế Hoa công chúa chưa chắc là một. Một vị có thể là tiên nữ theo hầu Mẫu Liễu Hạnh, trong khi một vị khác là thành hoàng của một làng hoặc một người nữ thuộc dòng họ được hậu thế tôn thờ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu tiếp nhận các nữ thần địa phương

Tín ngưỡng thờ Mẫu không hình thành từ một hệ thống giáo lý duy nhất. Trải qua thời gian, nhiều nữ thần bản địa được đưa vào điện thần hoặc được giải thích như một hóa thân của các Thánh Mẫu, Thánh Chầu và Thánh Cô.

Khi quá trình giao lưu diễn ra, một nữ thần vốn được thờ riêng tại làng có thể được cộng đồng sau này liên hệ với Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Liễu Hạnh hoặc một vị trong Tứ phủ. Sự liên hệ ấy phản ánh quá trình tích hợp văn hóa, nhưng không có nghĩa các truyền thuyết ban đầu hoàn toàn giống nhau.

Truyền thuyết được kể lại theo ký ức từng cộng đồng

Thần tích viết bằng chữ Hán, sắc phong, gia phả, văn chầu và lời kể truyền miệng có mục đích không hoàn toàn giống nhau. Thần tích thường giải thích nguồn gốc vị thần của làng; sắc phong ghi nhận danh hiệu được triều đình ban cấp; gia phả nhấn mạnh quan hệ dòng họ; còn văn chầu phục vụ nghi lễ và diễn xướng.

Khi các loại tư liệu được kể lại qua nhiều thế hệ, tên người, quê quán, thời đại và sự kiện có thể thay đổi. Bởi vậy, nghiên cứu Quế Hoa công chúa cần đặt mỗi câu chuyện trong đúng không gian thờ tự đã sinh ra nó.

Quế Hoa công chúa trong sự tích Mẫu Liễu Hạnh

Quế Nương theo Mẫu xuống trần

Trong một số bản kể về Mẫu Liễu Hạnh, sau khi trở về thiên giới, Tiên Chúa xin được tiếp tục xuống trần. Ngọc Hoàng chấp thuận và cho các tiên nữ đi theo phụng sự. Tùy văn bản, những người tùy hành được gọi là Quế Nương và Thị Nương, Quế Nương và Quỳnh Nương hoặc Quỳnh Hoa và Quế Hoa.

Các tiên nữ cùng Mẫu đến nhiều vùng, trong đó truyền thuyết thường nhắc tới Phố Cát và Sòng Sơn ở xứ Thanh. Họ vừa là người theo hầu vừa là những nhân vật góp phần làm nên không gian linh thiêng xung quanh Thánh Mẫu.

Không nên xem câu chuyện này như bản ghi chép lịch sử về một hành trình có thể xác định chính xác thời gian và địa điểm. Đây là huyền tích giải thích nguồn gốc sự thờ phụng và mối quan hệ giữa các nhân vật trong điện thần.

Vai trò người phụng sự và trung gian

Một số dị bản kể rằng sau khi Mẫu Liễu Hạnh trở về trời, các tiên nữ vẫn đứng ra truyền đạt lời cầu nguyện của dân chúng tới Mẫu. Chi tiết này phản ánh quan niệm quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian: bên cạnh vị thần chủ thường có những vị hầu cận đảm nhiệm việc trợ giúp, truyền lệnh hoặc tiếp nhận lời thỉnh cầu.

Vai trò ấy không nên hiểu theo nghĩa Quế Hoa ban phát một loại lợi ích vật chất cụ thể. Trong thực hành tín ngưỡng, hình ảnh người tùy hành chủ yếu làm cho thần điện trở nên đầy đủ, có trật tự và gần với mô hình cung đình được dân gian hình dung.

Từ tiên nữ tùy hành đến vị thần được phụng thờ

Khi một nhân vật xuất hiện lâu dài trong thần tích và không gian thờ tự, nhân vật đó có thể dần nhận được sự tôn kính độc lập. Quế Hoa vì thế không chỉ là cái tên đứng bên Mẫu mà còn có tượng thờ, bài vị hoặc ban thờ riêng tại một số đền, phủ.

Quá trình này cho thấy thần điện dân gian không hoàn toàn cố định. Các vị thần có thể được nhấn mạnh khác nhau tùy truyền thống của từng nơi, ký ức của người trông coi di tích và nhu cầu thực hành của cộng đồng.

Mối quan hệ giữa Quế Hoa và Quỳnh Hoa công chúa

Quế Hoa và Quỳnh Hoa thường được gọi chung là Nhị vị Quỳnh – Quế. Trong nhiều điện thờ Mẫu, hai bà đứng hai bên Mẫu Liễu Hạnh hoặc xuất hiện như đôi tiên nữ tùy hành.

Ý nghĩa của hình tượng song đôi

Mô hình hai nữ thần đứng hai bên một vị Mẫu tạo nên bố cục cân xứng. Về mặt thẩm mỹ, sự cân xứng làm tăng vẻ trang nghiêm của điện thờ. Về mặt biểu tượng, đôi tiên nữ thể hiện sự phụng sự, hòa hợp và trật tự trong thế giới thiêng.

Cặp tên Quỳnh – Quế cũng giàu tính văn chương. Hoa quỳnh gợi vẻ đẹp thanh khiết, kín đáo; quế gợi hương thơm và phẩm chất cao quý. Tuy nhiên, đây chỉ là cách đọc biểu tượng từ tên gọi. Không nên suy diễn rằng mỗi vị bắt buộc cai quản một loài hoa hoặc có quyền năng cố định liên quan đến loài cây mang tên mình.

Không phải văn bản nào cũng ghi Quỳnh – Quế

Một điểm cần lưu ý là không phải tất cả các bản kể về Mẫu Liễu Hạnh đều gọi hai tiên nữ là Quỳnh Hoa và Quế Hoa. Có tư liệu ghi Quế Nương và Thị Nương. Một số bản khác lại dùng tên Dung Nương, Nhị Nương hoặc những hình thức gần giống.

Sự khác nhau này có thể bắt nguồn từ quá trình sao chép văn bản, truyền miệng và sự phát triển riêng của từng trung tâm thờ Mẫu. Khi viết về Quế Hoa công chúa, không nên lựa chọn một dị bản rồi khẳng định đó là phiên bản duy nhất.

Có phải Quỳnh Hoa chính là Mẫu Liễu Hạnh?

Tên Quỳnh Nương còn xuất hiện trong sự tích Mẫu Liễu Hạnh với tư cách tên gọi trên thiên đình của chính Mẫu. Vì vậy, khi gặp danh hiệu Quỳnh Hoa hoặc Quỳnh Nương, cần xem xét ngữ cảnh.

Trong một truyện kể, Quỳnh Nương có thể là Tiên Chúa giáng sinh thành Liễu Hạnh. Trong một không gian thờ khác, Quỳnh Hoa lại là tiên nữ đứng bên Mẫu. Hai lớp hình tượng này đã được truyền tụng đan xen, khiến cách gọi đôi khi không thống nhất.

Quế Hoa ít gặp sự chồng lấn này hơn, nhưng mối quan hệ của bà với “Quỳnh Hoa” vẫn cần được giải thích dựa trên tư liệu của từng đền, phủ.

Quế Hoa công chúa có phải là Chầu Quế?

Trong cách gọi của một số người thực hành tín ngưỡng, Quế Hoa công chúa được gọi là Chầu Quế. Tuy nhiên, danh xưng này không đồng nghĩa với việc bà luôn là một vị có thứ bậc và giá hầu riêng trong hệ thống Thập vị Chầu Bà.

“Chầu” có thể là danh xưng tôn kính

Trong đời sống dân gian, chữ “Chầu” đôi khi được dùng tương đối linh hoạt để tôn xưng một nữ thần. Cách gọi có thể phản ánh vị trí hầu cận bên Mẫu, nhưng chưa đủ để xác định bà là một vị Chầu có danh hiệu, sự tích và nghi thức hoàn toàn thống nhất trên mọi địa phương.

Vì vậy, gọi Quế Hoa là Chầu Quế có thể phù hợp với truyền thống của một số bản hội hoặc di tích, nhưng không nên áp dụng như quy chuẩn chung.

Không nên tự động đồng nhất với Chầu Đệ Nhất

Một số bài viết hiện nay gọi Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên là Quế Hoa công chúa. Trong khi đó, nhiều truyền thống khác kể sự tích Chầu Đệ Nhất theo một hướng riêng hoặc không nêu rõ lai lịch.

Do thần điện Tứ phủ có nhiều dị bản, chưa có đủ căn cứ để khẳng định mọi hình tượng Quế Hoa công chúa đều là Chầu Đệ Nhất. Hai danh hiệu chỉ nên đồng nhất khi thần tích, bài vị, văn chầu hoặc truyền thống của di tích cụ thể xác nhận rõ ràng.

Cũng không nên đồng nhất với Chầu Cửu

Có quan niệm liên hệ Quỳnh Hoa với Chầu Cửu Tỉnh và Quế Hoa với một vị Chầu khác. Những cách giải thích này chủ yếu lưu truyền trong một số cộng đồng thực hành, chưa tạo thành hệ thống thống nhất.

Khi giới thiệu trên một website văn hóa, cách viết phù hợp là ghi nhận sự tồn tại của quan niệm đó, đồng thời nói rõ đây không phải cách hiểu duy nhất.

Quế Hoa công chúa có giá hầu đồng riêng không?

Trong trình tự hầu đồng phổ biến của tín ngưỡng Tứ phủ, Quế Hoa công chúa thường không được xem là một giá hầu bắt buộc. Nhiều vấn hầu không có giá Quế Hoa hay giá Nhị vị Quỳnh – Quế.

Tuy nhiên, thực hành hầu đồng không hoàn toàn giống nhau ở mọi đền, phủ và bản hội. Một số nơi có thể thỉnh vị thần bản đền hoặc vị nữ thần được đặc biệt tôn kính tại địa phương. Khi đó, nghi thức có thể xuất hiện dưới hình thức riêng.

Cần phân biệt ba trường hợp:

  1. Quế Hoa được thờ như tiên nữ tùy hành bên Mẫu Liễu Hạnh;
  2. Quế Hoa được một cộng đồng gọi là Chầu Quế và có thực hành thỉnh riêng;
  3. Quế Hoa là thần chủ của một di tích địa phương, không thuộc hệ thống giá hầu Tứ phủ phổ biến.

Việc một nơi có nghi thức riêng không chứng minh nghi thức đó là quy định chung của toàn bộ tín ngưỡng thờ Mẫu. Ngược lại, việc một vấn hầu không thỉnh Quế Hoa cũng không có nghĩa cộng đồng phủ nhận sự hiện diện của bà trong điện thần.

Hình tượng và cách bài trí Quế Hoa công chúa

Vị trí trong điện thờ

Tại những nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh cùng đôi tiên nữ, tượng hoặc bài vị Quế Hoa thường được đặt bên cạnh Mẫu, cân xứng với vị tiên nữ còn lại. Mẫu ngồi ở vị trí trung tâm và cao hơn, thể hiện vai trò thần chủ.

Ở một số di tích, Quế Hoa có thể được thờ trong hậu cung. Nơi khác chỉ có bài vị, sắc phong hoặc tên bà được ghi trong thần tích mà không có pho tượng độc lập.

Nếu Quế Hoa là vị thần chính của địa phương, cách bài trí sẽ khác. Bà có thể ngự ở trung tâm hậu cung, được thờ cùng các vị thần phối hưởng, tiền hiền hoặc nhân vật có công với làng.

Trang phục và màu sắc

Không có một mẫu trang phục duy nhất dành cho mọi hình tượng Quế Hoa công chúa. Tượng thờ có thể mặc áo đỏ, xanh, vàng hoặc những màu sắc phù hợp với mỹ thuật của từng di tích.

Trong những điện thờ đã được Tứ phủ hóa, màu áo đôi khi được giải thích theo phủ hoặc vị trí mà cộng đồng gắn cho bà. Nhưng sự giải thích này không hoàn toàn đồng nhất.

Vì thế, không nên khẳng định Quế Hoa “bắt buộc” mặc một màu áo cụ thể. Khi miêu tả tượng thờ, cần căn cứ vào hiện vật thực tế của từng di tích.

Hoa quế có phải lễ vật bắt buộc?

Tên Quế Hoa không đồng nghĩa người đi lễ phải dâng hoa quế, cành quế hay các sản phẩm làm từ quế. Đây không phải lễ vật bắt buộc trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

Người dân có thể dâng hương, hoa tươi, quả, nước sạch hoặc lễ vật phù hợp với quy định của di tích. Giá trị của việc dâng lễ nằm ở sự trang nghiêm, tiết chế và thái độ tôn trọng, không nằm ở số lượng hay giá tiền.

Những nơi có dấu tích thờ Quế Hoa bên Mẫu Liễu Hạnh

Đền Bà Kiệu ở Hà Nội

Đền Bà Kiệu bên hồ Hoàn Kiếm là một trong những địa điểm thường được nhắc đến khi tìm hiểu việc thờ Mẫu Liễu Hạnh cùng Quỳnh Hoa và Quế Hoa công chúa. Trong không gian thờ tự tại đây, hình tượng đôi tiên nữ làm rõ vai trò tùy hành bên Thánh Mẫu.

Sự hiện diện của ba nữ thần giữa trung tâm Hà Nội phản ánh quá trình tín ngưỡng thờ Mẫu đi từ không gian làng xã vào đời sống đô thị. Đền vừa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng vừa là dấu tích văn hóa gắn với cảnh quan hồ Hoàn Kiếm.

Khi tìm hiểu Quế Hoa tại đền Bà Kiệu, cần đặt bà trong mối quan hệ với Mẫu Liễu Hạnh, không nên tách riêng rồi xây dựng thành một tiểu sử lịch sử độc lập.

Các trung tâm thờ Mẫu ở Thanh Hóa

Truyền thuyết Mẫu Liễu Hạnh gắn sâu đậm với Phố Cát, Sòng Sơn và một số địa điểm ở Thanh Hóa. Trong nhiều bản kể, Mẫu xuống vùng này cùng các tiên nữ tùy hành, trong đó có Quế Nương.

Tên gọi các tiên nữ có thể khác nhau giữa từng nguồn. Bởi vậy, sự xuất hiện của Quế Hoa tại các đền, phủ xứ Thanh cần được khảo sát theo thần tích và cách thờ của từng nơi, thay vì áp dụng một khuôn mẫu chung.

Lạc Thiện Đàn ở Nghệ An

Lạc Thiện Đàn là một không gian tín ngưỡng có thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Quế Hoa công chúa, Thụy Hoa công chúa cùng các vị tiên thánh và phúc thần. Trường hợp này cho thấy tên người hầu cận bên Mẫu có thể không giống cặp Quỳnh – Quế thường thấy.

Sự khác biệt giữa Thụy Hoa, Quỳnh Hoa và Thị Nương là bằng chứng cho tính đa dạng của truyền thuyết. Không nên tùy tiện đổi các tên này thành một nhân vật nếu chưa có căn cứ từ tư liệu của di tích.

Những vị thần địa phương cùng mang danh Quế Hoa công chúa

Bên cạnh Quế Nương theo hầu Mẫu Liễu Hạnh, nhiều địa phương còn thờ những vị thần có danh hiệu Quế Hoa công chúa nhưng mang thần tích riêng.

Quế Hoa công chúa trong thần tích thời Hùng Duệ Vương

Kho tư liệu Hán Nôm còn ghi nhận thần tích ở Phương Xá, vùng Cẩm Khê, Phú Thọ, trong đó có Quế Hoa công chúa và Khai Cơ Vương, được đặt vào thời Hùng Duệ Vương.

Đây là hệ thống thần tích của một cộng đồng địa phương. Nhân vật Quế Hoa trong trường hợp này không nên tự động đồng nhất với tiên nữ theo Mẫu Liễu Hạnh, bởi hai câu chuyện được đặt ở những bối cảnh thời gian và không gian khác nhau.

Các thần tích gắn nhân vật với thời Hùng Vương thường chứa nhiều yếu tố huyền thoại. Giá trị quan trọng của chúng nằm ở việc phản ánh ký ức cộng đồng, nguồn gốc thờ thành hoàng và cách người dân giải thích lịch sử quê hương.

Ngọc Minh hiệu Quế Hoa công chúa ở Phúc Lâm

Đền Đức Chầu Bà tại Phúc Lâm thờ một vị thần có danh hiệu Ngọc Minh, hiệu Quế Hoa công chúa Trung Liệt Đại Vương. Theo truyền thống địa phương, bà xuất thân trong một gia đình nông dân, có phẩm hạnh và được nhân dân ghi nhớ vì những việc giúp đỡ cộng đồng.

Trong quá trình phát triển tín ngưỡng, bà còn được một số người liên hệ với Mẫu Thượng Ngàn. Tuy nhiên, đây là Quế Hoa của thần tích Phúc Lâm, có không gian thờ tự và danh hiệu riêng.

Không nên lấy câu chuyện tại Phúc Lâm để giải thích toàn bộ hình tượng Quế Hoa công chúa trong các đền thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Quế Hoa công chúa tại Đền Bà Cô ở Nghệ An

Tại vùng Hưng Hòa cũ của thành phố Vinh, nay thuộc địa giới hành chính mới của Nghệ An, Đền Bà Cô lưu truyền sự thờ phụng Quế Hoa công chúa họ Lê. Một truyền ngôn địa phương liên hệ bà với dòng họ Lê Nhữ và cho rằng bà mang tên Lê Thị Xuân Hoa.

Có nguồn gia phả nhận bà là con gái của Lê Tư Tề, con trưởng vua Lê Thái Tổ. Tuy nhiên, thông tin phả hệ này cần tiếp tục được đối chiếu với sử liệu độc lập. Gia phả và truyền ngôn dòng họ có giá trị đối với ký ức cộng đồng nhưng không nên mặc nhiên xem là kết luận lịch sử đã được xác nhận đầy đủ.

Trong không gian Đền Bà Cô, Quế Hoa được tôn kính như bà tổ cô và nữ thần bảo hộ dòng họ, làng xóm. Hình thức thờ này khác với vai trò tiên nữ tùy hành trong điện Mẫu.

Quế Hoa trong truyền thuyết nữ tướng Hai Bà Trưng

Một số di tích và lời kể dân gian cho rằng Quế Hoa cùng Quỳnh Hoa là hai nữ tướng tham gia cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Có dị bản kể hai bà xuất thân ở vùng sông Lô, sau khi nghĩa quân thất thế đã tuẫn tiết rồi hiển linh.

Những câu chuyện về nữ tướng Hai Bà Trưng xuất hiện tại nhiều làng ở miền Bắc. Một số nhân vật có thể được ghi trong thần tích nhưng không xuất hiện trong chính sử. Vì vậy, cách diễn đạt phù hợp là “theo thần tích” hoặc “theo truyền thuyết địa phương”, không nên khẳng định chắc chắn như một dữ kiện lịch sử.

Cũng không nên đồng nhất nữ tướng Quế Hoa với Quế Nương theo Mẫu Liễu Hạnh chỉ vì cùng tên. Quá trình thờ tự về sau có thể làm các lớp truyền thuyết tiếp xúc với nhau, nhưng nguồn gốc ban đầu vẫn có thể khác biệt.

Tóm tắt các lớp hình tượng Quế Hoa công chúa

Lớp hình tượng Vai trò thường gặp Lưu ý khi tìm hiểu
Quế Nương bên Mẫu Liễu Hạnh Tiên nữ tùy hành, thường đi cùng Quỳnh Hoa hoặc một vị tiên nữ khác Thuộc huyền tích thờ Mẫu, không có tiểu sử lịch sử thống nhất
Chầu Quế trong một số cộng đồng Danh xưng tôn kính hoặc vị được thỉnh theo truyền thống riêng Không nên mặc nhiên đồng nhất với Chầu Đệ Nhất hay một vị Chầu cố định
Quế Hoa thời Hùng Duệ Vương Nữ thần trong thần tích địa phương Là nhân vật của một hệ thống thờ tự riêng
Ngọc Minh hiệu Quế Hoa Thần chủ tại Đền Đức Chầu Bà Có thần tích gắn với cộng đồng Phúc Lâm
Quế Hoa họ Lê ở Nghệ An Bà tổ cô, nữ thần bảo hộ dòng họ và làng xóm Thông tin phả hệ cần được phân biệt với sử liệu chính thống
Quế Hoa nữ tướng Nhân vật trong truyền thuyết khởi nghĩa Hai Bà Trưng Cần ghi rõ đây là thần tích hoặc truyền thuyết địa phương

Bảng trên cho thấy Quế Hoa công chúa là một danh xưng đa nghĩa. Khi giới thiệu một đền cụ thể, cần ưu tiên thần tích, sắc phong và truyền thống của chính di tích ấy.

Có ngày tiệc Quế Hoa công chúa chung hay không?

Hiện không có căn cứ để xác định một ngày tiệc chung được tất cả các cộng đồng thờ Quế Hoa công chúa cùng thực hiện.

Nếu Quế Hoa được thờ bên Mẫu Liễu Hạnh, hoạt động tưởng niệm có thể gắn với ngày lễ của Mẫu hoặc lịch nghi lễ của đền, phủ. Nếu bà là thần chủ của một làng, ngày lễ có thể dựa trên ngày sinh, ngày hóa hoặc ngày được cộng đồng lựa chọn theo thần tích.

Do có nhiều vị cùng mang danh Quế Hoa, việc lấy ngày lễ của một địa phương rồi công bố thành “ngày tiệc Quế Hoa công chúa” trên toàn quốc là không chính xác.

Người muốn tham dự lễ nên tìm hiểu trực tiếp thông báo của ban quản lý di tích hoặc cộng đồng sở tại. Lịch tổ chức thực tế cũng có thể thay đổi theo từng năm, dù ngày truyền thống vẫn giữ theo âm lịch.

Đi lễ Quế Hoa công chúa nên chuẩn bị gì?

Việc dâng lễ phụ thuộc vào quy định của từng đền, phủ. Nhìn chung, người đi lễ có thể chuẩn bị lễ vật đơn giản như:

  • Hương;
  • Hoa tươi;
  • Quả;
  • Nước sạch;
  • Bánh hoặc phẩm vật phù hợp;
  • Một mâm lễ chay gọn gàng.

Không có quy định chung buộc người đi lễ phải chuẩn bị vàng mã lớn, đồ lễ đắt tiền hoặc lễ vật mang hình thức cầu kỳ. Tại những di tích hạn chế đốt vàng mã hoặc thắp hương, khách hành lễ nên tuân thủ hướng dẫn để bảo vệ công trình và môi trường.

Thái độ khi hành lễ

Người đến đền nên ăn mặc lịch sự, giữ lời nói đúng mực và tìm hiểu thứ tự các ban thờ. Khi chưa rõ vị trí thờ Quế Hoa, có thể hỏi người trông coi di tích thay vì tự suy đoán dựa vào màu áo của tượng.

Lời khấn nên tập trung vào sự tưởng nhớ, lòng biết ơn và nguyện vọng sống tốt. Không cần đọc những bài khấn dài hoặc hứa dâng lễ lớn để đổi lấy một kết quả cụ thể.

Tín ngưỡng thờ thần không nên bị biến thành hoạt động mua bán sự linh ứng. Không có lễ vật nào bảo đảm người dâng lễ sẽ được phát tài, thay đổi vận mệnh hoặc đạt mọi điều mong muốn.

Ý nghĩa văn hóa của hình tượng Quế Hoa công chúa

Làm nổi bật vị trí của nữ thần trong tín ngưỡng Việt

Quế Hoa góp phần tạo nên một thế giới thần linh có sự hiện diện phong phú của các nhân vật nữ. Bên cạnh Thánh Mẫu giữ vị trí tối cao còn có tiên nữ, Thánh Chầu, Thánh Cô, nữ tướng và các bà tổ cô.

Hệ thống này phản ánh sự trân trọng của cộng đồng đối với vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Dù các câu chuyện mang màu sắc huyền thoại, chúng vẫn lưu giữ quan niệm về đức hạnh, sự che chở, lòng nhân hậu và tinh thần gắn bó cộng đồng.

Thể hiện mô hình chủ thần và thần tùy hành

Trong nhiều tôn giáo và tín ngưỡng, vị thần chính thường có các nhân vật trợ giúp. Đôi Quỳnh – Quế bên Mẫu Liễu Hạnh là biểu hiện rõ của mô hình này.

Hình tượng tiên nữ tùy hành làm cho thế giới thiêng trở nên gần gũi với cách tổ chức cung đình mà người xưa quen thuộc. Đồng thời, nó tạo ra sự kết nối giữa vị Mẫu có quyền uy lớn với đời sống thường nhật của tín đồ.

Phản ánh khả năng dung hợp của tín ngưỡng dân gian

Một danh hiệu Quế Hoa có thể xuất hiện trong thờ Mẫu, thờ thành hoàng, thờ nữ tướng và thờ tổ cô. Điều này cho thấy tín ngưỡng Việt Nam có khả năng tiếp nhận nhiều lớp lịch sử, truyền thuyết và ký ức địa phương.

Sự dung hợp không diễn ra theo một kế hoạch thống nhất. Nó được hình thành qua quá trình di dân, giao lưu, tu bổ đền miếu, sao chép thần tích và thay đổi cách thực hành của cộng đồng.

Lưu giữ ký ức về người phụ nữ có công

Ở những nơi Quế Hoa được thờ như thần chủ, câu chuyện về bà thường nhấn mạnh phẩm hạnh, công lao giúp dân hoặc sự hy sinh. Dù khó xác định đầy đủ yếu tố lịch sử, việc phụng thờ vẫn phản ánh mong muốn của cộng đồng trong việc ghi nhớ những người phụ nữ có đóng góp.

Đền thờ vì thế không chỉ là nơi cầu nguyện mà còn là không gian truyền lại lịch sử làng, quan hệ dòng họ và các chuẩn mực đạo đức.

Những nhầm lẫn thường gặp về Quế Hoa công chúa

Cho rằng chỉ có một Quế Hoa công chúa

Đây là nhầm lẫn phổ biến nhất. Các tư liệu hiện có cho thấy danh hiệu Quế Hoa được sử dụng cho nhiều nữ thần. Muốn biết đang nói tới vị nào, cần xác định địa điểm thờ và nội dung thần tích.

Ghép tất cả truyền thuyết thành một tiểu sử

Có bài viết kết hợp câu chuyện nữ tướng thời Hai Bà Trưng, tiên nữ theo Mẫu Liễu Hạnh và người con gái của dòng họ Lê thành cuộc đời của một nhân vật. Cách ghép này làm mất đi bối cảnh riêng của từng truyền thống.

Một nhân vật không thể vừa thuộc thời Hùng Vương, vừa tham gia khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa là hậu duệ nhà Lê, nếu không có tư liệu chứng minh đó là những lần hóa thân được cộng đồng xác nhận.

Khẳng định Quế Hoa là Chầu Đệ Nhất trên mọi điện thờ

Sự đồng nhất này chỉ xuất hiện trong một số cách giải thích. Thần tích Chầu Đệ Nhất và vị trí Quế Hoa không hoàn toàn thống nhất giữa các địa phương.

Cách viết thận trọng là: “Trong một số truyền thống, Quế Hoa được liên hệ với Chầu Đệ Nhất”, thay vì khẳng định đó là danh tính duy nhất.

Tự đặt màu áo, quyền năng và ngày tiệc

Không có căn cứ chung để nói Quế Hoa luôn mặc áo màu nào, chuyên ban phát điều gì hoặc có một ngày tiệc thống nhất. Những chi tiết này phải dựa trên truyền thống của từng di tích.

Hiểu danh hiệu công chúa hoàn toàn theo nghĩa lịch sử

Trong thần tích, “công chúa” có thể là mỹ hiệu dành cho nữ thần. Không phải người mang danh công chúa nào cũng được chính sử ghi nhận là thành viên hoàng tộc.

Phân biệt thờ Quế Hoa với việc công nhận di sản của UNESCO

Năm 2016, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nội dung được ghi danh bao gồm hệ thống thực hành liên quan đến việc thờ các Mẫu cai quản những miền của vũ trụ, cùng nghi lễ, âm nhạc, trang phục, lễ hội và tri thức cộng đồng.

Điều này không có nghĩa UNESCO công nhận riêng Quế Hoa công chúa là một nhân vật lịch sử hoặc một “vị thánh UNESCO”. Quế Hoa chỉ là một trong nhiều hình tượng có thể xuất hiện trong không gian thờ Mẫu.

Việc phân biệt này giúp tránh sử dụng danh hiệu UNESCO để quảng bá quá mức sự linh thiêng của một đền, phủ hoặc một vị thần. Giá trị di sản nằm ở thực hành văn hóa của cộng đồng, không phải ở sự xác nhận quyền năng siêu nhiên.

Bảo tồn tín ngưỡng thờ Quế Hoa công chúa như thế nào?

Tôn trọng tính đa dạng của từng địa phương

Bảo tồn không có nghĩa phải chuẩn hóa mọi truyền thuyết thành một bản duy nhất. Mỗi làng có thể giữ thần tích riêng, miễn là thông tin được giới thiệu rõ ràng và không lẫn lộn với truyền thống của nơi khác.

Các ban quản lý di tích nên ghi chú nguồn gốc của từng câu chuyện: sắc phong, thần tích, gia phả, bia ký hay lời kể dân gian. Cách làm này vừa tôn trọng cộng đồng vừa giúp khách tham quan hiểu đúng.

Số hóa và phiên dịch tư liệu

Nhiều thông tin về Quế Hoa còn nằm trong văn bản Hán Nôm, sắc phong và gia phả. Việc chụp lưu, phiên âm, dịch nghĩa và đối chiếu niên đại sẽ giúp hạn chế tình trạng tư liệu bị thất lạc hoặc diễn giải sai.

Bản dịch nên được thực hiện bởi người có chuyên môn. Không nên chỉ dựa vào một vài chữ nhìn thấy trên sắc phong để tự suy đoán danh hiệu và tiểu sử vị thần.

Hạn chế thương mại hóa

Tín ngưỡng có thể bị biến dạng khi người hành nghề hoặc người bán lễ vật đưa ra những lời hứa như cầu gì được nấy, lễ càng lớn càng linh hoặc phải làm lễ khẩn cấp để tránh tai họa.

Những cách quảng bá ấy không phản ánh đầy đủ giá trị văn hóa của việc thờ Quế Hoa. Chúng còn có thể tạo áp lực tài chính và tâm lý cho người đi lễ.

Gắn thực hành tín ngưỡng với bảo vệ di tích

Hương khói, đèn nến và vàng mã có thể gây cháy hoặc làm hư hại tượng thờ, đồ gỗ và sắc phong. Người tham gia nên tuân thủ quy định của di tích, hạn chế đốt đồ lễ và không tự ý chạm vào hiện vật.

Bảo vệ sự an toàn của đền, phủ cũng chính là một hình thức thể hiện lòng tôn kính đối với các vị được thờ.

Câu hỏi thường gặp về Quế Hoa công chúa

Quế Hoa công chúa có phải người hầu Mẫu Liễu Hạnh không?

Trong nhiều truyền thống thờ Mẫu, Quế Hoa hay Quế Nương là tiên nữ tùy hành bên Mẫu Liễu Hạnh. Tuy nhiên, một số vị thần địa phương cùng mang danh Quế Hoa có thần tích riêng và không nhất thiết là người hầu Mẫu.

Quế Hoa và Quỳnh Hoa có phải chị em ruột không?

Các truyện kể thường gọi hai bà là đôi tiên nữ theo hầu Mẫu, nhưng không có một thần tích thống nhất xác định quan hệ huyết thống. Cách gọi “nhị vị” chủ yếu thể hiện việc hai bà được thờ và nhắc đến cùng nhau.

Quế Hoa có phải Chầu Đệ Nhất không?

Một số cộng đồng có cách đồng nhất như vậy, nhưng không phải mọi truyền thống Tứ phủ đều chấp nhận. Không nên coi đây là kết luận chung nếu chưa xác định rõ nguồn tư liệu và di tích.

Quế Hoa công chúa có phải nhân vật lịch sử không?

Một số vị mang danh Quế Hoa được truyền tụng là nữ tướng hoặc người thuộc dòng dõi hoàng gia. Tuy nhiên, nhiều thông tin chủ yếu dựa trên thần tích, gia phả và truyền ngôn. Quế Nương trong sự tích Mẫu Liễu Hạnh thuộc lớp nhân vật huyền thoại của tín ngưỡng.

Đền Bà Kiệu thờ những ai?

Đền Bà Kiệu được biết đến là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng các tiên nữ tùy hành, thường được giới thiệu là Quỳnh Hoa và Quế Hoa công chúa.

Có văn khấn riêng cho Quế Hoa công chúa không?

Không có một bài văn khấn duy nhất áp dụng cho mọi nơi. Người đi lễ có thể trình bày họ tên, nơi ở, lý do đến lễ và nguyện vọng chính đáng bằng lời chân thành. Tại di tích có nghi thức riêng, nên thực hiện theo hướng dẫn của người quản lý.

Đi lễ Quế Hoa để cầu gì?

Trong thực hành tín ngưỡng của một số cộng đồng, người dân thường cầu bình an, sức khỏe, gia đình hòa thuận và công việc thuận lợi. Đây là nguyện vọng tinh thần, không phải sự bảo đảm rằng lễ cúng sẽ tạo ra kết quả chắc chắn.

Kết luận

Quế Hoa công chúa là một hình tượng nhiều lớp trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ở lớp truyền thuyết thờ Mẫu, bà thường là Quế Nương, tiên nữ tùy hành bên Mẫu Liễu Hạnh và thường được nhắc cùng Quỳnh Hoa. Ở các địa phương khác, Quế Hoa có thể là nữ thần, nữ tướng, thành hoàng hoặc bà tổ cô với sự tích và không gian thờ tự riêng.

Sự trùng lặp danh hiệu không nên được giải quyết bằng cách ghép các truyền thuyết thành một tiểu sử duy nhất. Mỗi câu chuyện cần được đặt trong bối cảnh của di tích, cộng đồng và loại hình tư liệu đã lưu truyền nó. Thần tích phải được giới thiệu như thần tích; gia phả cần được phân biệt với chính sử; còn niềm tin của người hành lễ nên được tôn trọng nhưng không trình bày như kết luận khoa học.

Tìm hiểu Quế Hoa công chúa vì thế không chỉ là tìm một câu trả lời cho câu hỏi bà là ai. Đó còn là hành trình nhận diện cách người Việt xây dựng thế giới thần linh, tôn vinh hình tượng người phụ nữ và lưu giữ ký ức cộng đồng qua đền, phủ, sắc phong, nghi lễ và truyền thuyết. Việc bảo tồn những giá trị ấy cần đi cùng tinh thần tỉnh táo, tiết chế và tôn trọng sự đa dạng của từng vùng miền.

Chi Tran

Về tác giả

Chi Tran

Biên soạn viên tại Văn Hóa Tâm Linh

Chi Tran là người biên soạn nội dung tại Văn Hóa Tâm Linh, tập trung tìm hiểu tín ngưỡng dân gian, phong tục thờ cúng, lễ hội truyền thống, di tích và đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.

Ghi chú biên soạn: Nội dung được biên soạn theo hướng tôn trọng sự đa dạng tín ngưỡng, phân biệt giữa tư liệu lịch sử, truyền thuyết dân gian và thực hành cộng đồng.

Xem tất cả 2.431 bài viết của Chi Tran
Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận