Công giáo

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng có địa chỉ tại số 188 Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 8, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

66

Họ đạo Sóc Trăng được thành lập vào năm 1888 và đã trải qua hai thời kỳ khác nhau. Thời kỳ đầu, họ đạo thuộc về Địa phận Nam Vang và sau đó, thuộc địa phận Cần Thơ sau khi được trao lại cho Giám Mục Việt Nam.

Người thành lập họ đạo là Giáo sĩ Gonet, một thừa sai nhiệt thành, người đã thành lập rất nhiều Họ đạo sơ khai lúc bấy giờ như Bạc Liêu, Tân Thạnh, Cần Thơ… Từ Họ đạo Tân Thạnh, Cha cho dựng một Nhà thờ lá trên địa điểm Nhà thờ hiện tại.

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Năm 1901, Cha Joly khởi công xây ngôi Nhà thờ mới bằng gạch kiên cố. Có Nhà thờ, có bổn đạo, nhưng để nâng cao dân trí, người kế nhiệm Cha Joly, ngay năm 1914 đã mời các Thầy Dòng La San đến mở trường Trung học đầu tiên tại Sóc Trăng, trong cơ sở đó, dành riêng một nhà để dạy miễn phí cho con em Họ đạo. Như thế, Họ đạo có trường Trung học sớm nhất Địa phận và đã đào tạo biết bao là nhân tài cho Họ đạo cũng như cho cả vùng.

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Ngày 20 tháng 9 năm 1955, theo sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Piô XII, Địa phận Cần Thơ ra đời, với Giám Mục tiên khởi là Đức Cha Phaolô Nguyễn văn Bình.

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng ngày nay, trên khuôn viên diện tích rộng 6000 m2, là nơi đến thờ phượng Chúa của giáo dân là người Kinh, Hoa và Khmer từ hơn 130 năm qua.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm