Công giáo

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột ở Hà Nội

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột có địa chỉ tại số 62A đường Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

60

Nhà thờ Hàng Bột thuộc giáo xứ Hàng Bột, ban đầu là một nhà nguyện được xây dựng vào năm 1920.

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột ở Hà Nội

Trước đó, còn gọi là nhà nuôi người làm phúc của Bà phước Antoine (Asile de la Soeur Antoine), là người xây dựng bệnh xá đầu tiên trên nền binh Phủ Doãn xưa. Nhà thờ có tên chính thức là Nhà thờ Soeur Antoine.

Giáo xứ Hàng Bột khi xưa nguyên là trại tế bần và đến năm 1953 được phiên là một họ thuộc giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, trao cho hội Dòng Thánh Phaolô coi sóc để đón tiếp và chăm sóc các trẻ em nghèo.

Đến năm 1962 được Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê nâng phiên Hàng Bột lên hàng giáo xứ và đặt Thánh Gioan Maria Vianney làm quan thầy.

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột ở Hà Nội

Nhà thờ Hàng Bột được xây dựng năm 1920 có chiều dài 45 mét, chiều rộng trong lòng 10 mét và có gác chuông cao 33 mét. Những ngày lễ lớn, có thể đủ cho 600 người ngồi dự lễ.

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột ở Hà Nội

Nhà thờ được sửa chữa lớn vào năm 1991, thay ngói mái vào năm 2010 và đến năm 2020 làm thêm gác đàn, sơn sửa lại toàn bộ như ngày nay.

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột ở Hà Nội

Nhà thờ Hàng Bột tuy không có kiến trúc nổi bật, to đẹp như các Nhà thờ khác ở Hà Nội nhưng với lịch sử hàng trăm năm, nên vẫn là nơi tập trung giáo dân mỗi ngày lễ và cũng là một trong những điểm đến của du khách, đặc biệt là những dịp lễ lớn như Noel.

Nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột ở Hà Nội

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm