Hồi giáo

Một số quy định của người Hồi giáo

Đạo Hồi không thờ tượng thần vì đạo Hồi cho rằng thánh Ala là chúa duy nhất của vũ trụ, ngoài ra không có chúa nào khác cả.

103

Hồi giáo, đạo Hồi hay đạo Islam là một tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, độc thần, dạy rằng chỉ có một Thiên Chúa, và Muhammad là sứ giả của Thượng đế. Đây là tôn giáo lớn thứ hai thế giới với hơn 1,8 tỷ người theo, tương đương 24% dân số thế giới, và họ thường được gọi là người Hồi giáo.

Hồi giáo chiếm phần lớn dân số ở 50 quốc gia. Hồi giáo dạy rằng Thiên Chúa là lòng thương xót, toàn năng và độc nhất, và Chúa đã hướng dẫn loài người qua các sứ giả, thánh thư được tiết lộ và các dấu hiệu tự nhiên. Kinh sách chính của Hồi giáo là Kinh Qur’an, được người Hồi giáo xem là lời nguyên văn của Thiên Chúa, và các giáo lý và ví dụ quy phạm của Muhammad.

Người Hồi giáo cầu nguyện như nào?

Người Hồi giáo phải cầu nguyện năm lần một ngày. Giờ cầu nguyện được các nhà thờ hồi giáo thông báo cầu nguyện (azan). Không phải tất cả người Hồi giáo phải đi đến nhà thờ. Một số cầu nguyện tại nhà hoặc ngay tại văn phòng. Hàng ngày, các cuộc hẹn và các cuộc họp phải được sắp xếp một cách thích hợp với thời gian cầu nguyện.

Một số quy định của người Hồi giáo

Thứ Sáu là ngày cầu nguyện cộng đồng và bắt buộc tất cả nam giới phải tham dự.

Cuộc sống của phụ nữ đạo

Phụ nữ đạo Hồi ra đường phải mặc áo dài thụng, trùm mạng che mặt, không được tự ý tiếp xúc với đàn ông, phải giữ trinh tiết đến khi lấy chồng, không được phép ngoại tình, không được chủ động li hôn… Nếu làm trái những quy định đó sẽ bị xử lý rất nặng, có khi bị tử hình.

Một số quy định của người Hồi giáo

Đạo Hồi là đánh giá rất thấp vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, xem phụ nữ là “thực thể không hoàn hảo”. Trong lời răn dạy của mình Môhamét nói “Hãy trọng đại người vợ của con vì họ là những kẻ giam cầm trong tay con, họ không có quyền hành gì cả trong việc liên quan tới con, con tin lời Chúa mà lấy họ, con dùng lời Chúa mà ràng buộc họ với con”.

Ngay cả kinh Coran cũng khẳng định: “Đàn bà chỉ là quần áo của đàn ông”, “Đàn bà là thửa ruộng để khai khẩn”, “Đàn ông cao hơn đàn bà về nguồn gốc”. Nữ giới phải đội khăn khi ra khỏi nhà để che tóc vì theo quan niệm Hồi giáo, tóc là bộ phận gợi cảm nhất của người phụ nữ, chỉ người chồng mới được chiêm ngưỡng.

Những điều cấm của đạo Hồi

Nghiêm cấm ăn máu, thịt con vật đã chết trước khi được cắt tiết theo nghi thức; không được ăn thịt lợn, vì lợn là con vật ô uế, là con vật gắn với khởi nguyên: phát triển là nhờ chăn nuôi.

Nghiêm cấm ăn những con vật ăn thịt sống hay ăn tạp (như chó, mèo, chuột, v.v.). Người Hồi giáo chỉ được ăn thịt halal, tức là thịt đã được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyệt đối không có gì ăn, họ được ăn mọi thứ để duy trì sự sống. Nghiêm cấm uống rượu và các thức uống lên men. Hàng năm phải thực hiện tháng ăn chay Ramadan để tưởng nhớ và biết thương xót người nghèo. Tháng này tính theo lịch Mặt Trăng.

Trong tháng này, khi còn ánh sáng Mặt Trời, họ không được ăn và uống, đến đêm thì mới ăn. Cũng trong tháng này, con người phải tha thứ và sám hối, vợ chồng không được gần nhau vào ban ngày nhưng ban đêm vẫn có thể ân ái với nhau. Trẻ em và phụ nữ có mang không phải thực hiện Ramadan.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm