Tứ Phủ Thánh Mẫu

Đi lễ miếu thờ Cô Bé Mai Hoa cầu gì, vào thời gian nào?

Miếu Cô Bé Mai Hoa nằm dưới làn cây xanh mát cạnh dòng sông Kim Ngưu đối diện tòa nhà số 18 Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

314

Đền Cô Bé Mai Hoa nhìn bên ngoài chỉ giống một túp lều nhỏ nên rất khó phát hiện ra nếu không để ý.

Sự tích miếu thờ Cô Bé Mai Hoa

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh sự linh ứng kỳ lạ của cô Mai Hoa như cô về báo lễ, cô độ cho làm ăn, cô hành cho những người trót nói lời càn quấy khiến ngôi miếu càng trở nên huyền bí.

Vào ngày 25/11/2018, lúc 4h30’ sáng miếu cô đột nhiên bị cháy, đỏ rực cả một góc trời. Tất cả đồ tế lễ, cúng bái đều bị cháy rụi riêng chỉ có bức tượng cô là không bị sao khiến người ta càng tin rằng ngôi miếu này thực sự linh thiêng.

Đến nay, những bằng chứng lịch sử về sự tích và sự hình thành nên miếu Cô Mai Hoa vẫn chưa rõ ràng. Một số người dân kể lại những câu chuyện khác nhau khiến sự tích vừa hư vừa thực.

Một người dân gần đó kể lại rằng xưa kia có cô bé xinh đẹp tầm 11-12 tuổi không may xảy chân ngã chết ở sông Kim Ngưu. Mộ cô bé được chôn ngay gần bờ sông nhưng dần dần có tổ mối đùn lên to như tổ ong. Nhân dân thấy vậy nên lập miếu nhỏ thờ. Hay một câu chuyện khác được kể lại rằng năm 1994 ngôi miếu chỉ là một nấm mồ nhỏ được người dân đặt ban thờ lộ thiên để thi thoảng đi qua nơi ấy thì thắp hương tránh tà ma quấy phá.

Thuở ban đầu ngôi miếu rất nhỏ và đơn sơ, cốt yếu để người dân đi qua thắp hương và cầu khấn. Sau này miếu cô được người đàn ông tên Hiển tôn cấp. Từ đó, cùng với sự linh thiêng linh ứng của cô, ngôi miếu ngày càng được nhiều người dân tìm đến vái vọng và tôn tạo dần dần tạo nên ngôi miếu như hôm nay.

Miếu Cô Bé Mai Hoa thờ ai?

Miếu Cô Mai Hoa không chỉ thờ riêng Cô Bé Mai Hoa, tại đây còn phối thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Mẫu Thiên Tiên và các vị thần linh khác. Điều này khiến không ít người lầm tưởng rằng Cô Bé được thờ trong miếu là một vị thánh cô trong Tứ Phủ. Khi được hỏi, người thường xuyên có mặt tại miếu cho biết rằng ở cùng này âm khí mạnh, nhiều vong làm loạn lại ngay sát mé sông nên phải phối thờ Tứ Phủ để trấn đất. Từ đó, vong linh, oan hồn không về quấy phá người dân.

Đi lễ miếu thờ Cô Bé Mai Hoa cầu gì, vào thời gian nào?

Thực tế, khi lật lại hệ thống thần linh Tứ Phủ thì cũng không có vị nào có danh xưng là Cô Bé Mai Hoa, hay vị thánh nào có tên giống với vị thánh cô được thờ tại miếu. Tuy nhiên, việc Cô Bé Mai Hoa vô cùng linh thiêng là điều không thể phủ nhận, đặc biệt đối với người nào đã từng đến cầu khấn cô.

Linh thiêng miếu thờ Cô Bé Mai Hoa

Miếu Cô luôn ngập tràn hoa trái và khói hương nghi ngút. Vào những ngày rằm, mùng một, ngôi miếu tấp nập người đi xa về gần thắp hương, cầu khấn. Người ta truyền tai nhau rằng, cô bé thiêng lắm, ai mà đủ tâm, đủ đức, có duyên mà cầu khấn cô là cô sẽ ban tài ban lộc cho.

Đi lễ miếu thờ Cô Bé Mai Hoa cầu gì, vào thời gian nào?

Cô linh thiêng nên kể cả những người ở tỉnh xa như Thái Bình, Hải Phòng cũng tìm đến miếu của cô để xin lộc.

Dâng lễ Cô Bé Mai Hoa

Mâm lễ dâng lên Cô bé thường là lễ chay gồm hoa, quả, bánh, kẹo. Bạn nên lưu ý khi sắm lễ cô thì nên sắm lễ đẹp và trong mâm lễ nên có hoa tươi quả đẹp.

Nhiều người đến miếu Cô còn sắm thêm cả bình hoa to hay đồ chơi bé gái hoặc bánh sinh nhật để dâng lễ cô.

Nên đi lễ Cô Mai Hoa vào ngày nào và cầu gì ?

Thời gian đi lễ miếu cô Mai Hoa không có quy định rõ vào ngày nào cả, nhưng tốt nhất các bạn nên đi lễ vào ngày linh mùng 1 hay 15 rằm hàng tháng. Tuy nhiên, ngày này thường rất đông người dân đến lễ cô và dễ xảy ra tình trạng chen chúc nên các bạn có thể cân nhắc đi vào ngày 30 hoặc 14 hàng tháng đều được.

Người đi lễ cầu xin Cô Mai Hoa rất nhiều. Người đi lễ cầu tài, cầu lộc cũng có, cầu làm ăn cũng có, cầu bình an sức khỏe cho gia đình cũng có. Ngoài ra, người đang gặp trắc trở trong tình duyên cũng có thể đến cầu miếu cô để nhận được sự phù hộ của cô.

*Chú ý: Ở cửa miếu có khu vực vỉa hè trống để để xe máy và ô tô nên con hương có thể an tâm khi đến miếu lễ Cô.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm