Văn hóa tâm linh

Ông tổ ngành y Việt Nam – Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác)

Hải Thượng Lãn Ông (1720 – 1791) tên thật là Lê Hữu Trác, ông là đại danh y để lại nhiều công trình y học quý giá. Ông được coi là ông tổ ngành y Việt Nam.

111

Lê Hữu Trác là người tinh thông y học, văn học là một Danh nhân Việt Nam được nhiều người quý trọng.

Hải Thượng Lãn Ông nghĩa là gì?

Hiệu “Hải Thượng Lãn Ông”: Hải Thượng là 2 chữ viết tắt của quê hương (Hải là Hải Dương, Thượng là phủ Thượng Hồng), còn Lãn Ông nghĩa là “ông lười” là không màng đến danh lợi.

Quê quán

Lê Hữu Trác sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương. Ông nội, các chú các bác đều đỗ Tiến sĩ và làm quan trong triều nhà hậu Lê.Thân sinh của ông từng đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ, làm Thị lang Bộ Công triều Lê Dụ Tông. Ông là người con thứ 7 nên còn được gọi với tên là cậu Chiêu Bảy.

Năm 1970, Lê Hữu Trác bắt đầu nghiên cứu võ nghệ, nghiên cứu được vài năm ông đeo gươm đi tòng quân. Tuy nhiên xã hội thôi nát, chiến tranh chỉ mang lại đau thương chính vì vậy vào năm 1946 viện lý do người anh ở Hương Sơn, Hà Tĩnh mất ông xin ra khỏi quân đội về quê chăm mẹ và cháu để theo đuổi con đường mới.

Theo đuổi nghề thuốc

Từ lúc rời bỏ quân ngũ về phải làm nhiều việc vất vả cộng với chăm chỉ đèn sách không nghỉ ngơi nên ông lâm bệnh nặng chữa nhiều năm không khỏi. Sau đó ông gặp được lương y Trần Độc tại Nghệ An là một người am hiểu y học nhiệt tình chữa khỏi.

Trong thời gian nghỉ ngơi điều trị bệnh, những lúc nghỉ ngơi Lê Hữu Trác thường lấy sách “Phùng thị cẩm nang” đọc và chăm chỉ học hỏi về thuốc. Lương y Trần Độc thấy ông yêu thích y học lại ham mê đọc sách nên đã truyền hết những kiến thức về y học truyền cho ông. Nhận ra nghề thầy thuốc không chỉ chữa trị cho mình còn giúp đỡ mọi người nên ông quyết chí học nghề thuốc.

Ông tổ ngành y Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác)

Sau nhiêu năm tận tụy nghiên cứu với nghề, Lê Hữu Trác – Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu sâu về trung y qua nhiều sách như: Nội kinh, Nam kinh, Thương Hàn … kết hợp với nề y học cổ truyền dân tộc đã đúc kết nền y học cổ truyền dân tộc viết nên bộ viết nên bộ “Y tôn tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng. Phần quan trọng nữa của bộ sách phản ảnh sự nghiệp văn học và tư tưởng của Hải Thượng Lãn ông.

Sự nghiệp cuối đời

Lê Hữu Trác qua đời năm 1791, hưởng thọ 71 tuổi.

Lê Hữu Trác là đại danh y của nền y học Việt Nam. Ông đã để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền, được đánh giá là công trình y học xuất sắc nhất trong thời trung đại Việt Nam và các cuốn Lĩnh Nam bản thảo, Thượng kinh ký sự không chỉ có giá trị về y học mà còn có giá trị văn học, lịch sử, triết học.

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác – Ông tổ ngành y Việt Nam.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan
Bài viết mới
Xem thêm