Văn hóa tâm linh

Lễ tục trong gia đình người Việt

Đối với nhiều người cổ lễ - cổ tục giờ đây chỉ là những bóng mờ xa và các nghi thức truyền thống không còn tác dụng là mấy trong sinh hoạt, thăng tiến.

146

Cuốn “Lễ tục trong gia đình người Việt” sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm cách lý giải thế giới, những suy nghĩ khát vọng vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn của người xưa, để bảo tồn và áp dụng chúng cho hợp với thời nay, đồng thời cũng loại bỏ những hủ tục, những điều mê tín dị đoan, không khoa học

Mọi người sống trong xã hội ít nhiều đều phải tuân theo những quy ước nhất định trong việc giao tiếp với những người xung quanh.

Lễ tục của mỗi dân tộc là một trong những cách thức biểu lộ những quy ước ấy. Dân tộc ta vốn rất trọng lễ nghĩa, nên những lễ nghi tập tục trong đời sống xã hội, trong quan hệ giữa các cá nhân, gia đình, làng xóm đã đi sâu vào nếp sống và trở thành những tục lệ cổ truyền có phạm vi đại chúng. Những lễ tục này mang đậm tính chất truyền thống của dân tộc, chúng đã thoát ra ngoài khuôn khổ tôn giáo và từ lâu đã mặc nhiên được xã hội thừa nhận.

Lễ tục trong gia đình người Việt

Dân ta có câu “Sống về mồ mả, không ai sống về cả bát cơm” nghĩa là bên cạnh cuộc sống vật chất với thân xác, còn có cuộc sống tinh thần với tâm linh, và như thế trong cộng đồng ngoài những thành viên đang cùng sống và làm việc với nhau còn có cả sự chứng giám của những người đã khuất. Ngay từ trong văn hóa Đông Sơn qua truyền thuyết và các hiện vật khảo cổ, người Việt cổ đã có những lễ tục bén rễ sâu rộng trong nhân dân, mà sau đấy vào thời Bắc thuộc, tuy bị chính quyền đô hộ đánh phá và đồng hóa những mảnh vụn của nó vẫn được nhân dân giữ gìn. Chính nhờ sức mạnh văn hóa ấy mà trong những hoàn cảnh nước mất nhà tan, ông cha ta đã luôn trườn khỏi âm mưu đồng hóa đồng thời cũng tiếp nhận những mặt tích hợp của các nền văn hóa du nhậ,p để nâng mình lên trở thành người Việt văn hóa văn minh với những nét đặc thù khác biệt trong đời sống và những lời tục riêng của mình.

*Đọc online hoặc tải về Sách Lễ tục trong gia đình người Việt file pdf bằng cách click vào nút Tải về dưới đây:

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm