Phật giáo

Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát đúng cách

Từ bao đời nay, văn hóa và tín ngưỡng của đa phần người Việt, dù theo đạo hay không theo đạo Phật, cũng đều thờ tượng ngài Quan Âm Bồ Tát.

297

Quý vị có thắc mắc tại sao không? Và làm thế nào để thỉnh và thờ tượng ngài đúng cách? Xin hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc thờ Quan Âm Bồ Tát

Hình tượng Quan Âm Bồ Tát nhu mì hiền thục, dịu dàng tha thướt, ánh mắt toát lên vô lượng từ bi, như là một người mẹ. Mà người mẹ luôn dùng trái tim bao la của mình để che chở cho con cái, để yêu thương. Sự gần gũi của hiện thân ấy được đông đảo chúng sanh đón nhận và yêu mến.

Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát đúng cách

Chúng sanh muốn gì trong cõi trần ai, phải chăng là được chở che bảo vệ, tránh khỏi những tai ương khổ nạn, một đời bình an? Họ ký thác tâm hồn, đức tin vào ngài – Bồ Tát Quan Âm. Bằng trí huệ, bằng lòng từ bi, hỷ xả ngài đã bao dung với mọi chúng sanh, cứu vớt khổ nạn, ban phát bình an.

Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát đúng cách

Hình tượng Quan Âm Bồ Tát một tay cầm tịnh bình, một tay cầm dương liễu. Tịnh bình chứa nước cam lồ (nước của từ bi), còn dương liễu tượng trưng cho kham nhẫn, lấy đạo lý lấy nhu thắng cương. Muốn có được từ bi thì phải cần đến cành dương liễu nhẫn nhục. Cho nên, mẹ Quan Âm còn muốn nhắn nhủ chúng sinh rằng phải biết ẩn nhẫn trong cuộc sống. Nhẫn là cốt lõi của từ bi. Dùng từ bi để đối đãi giữa người với người, thế gian sẽ bớt đi những hận thù, sân si, trở nên tốt đẹp biết bao?

Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát đúng cách

Cách thỉnh Quan Âm Bồ Tát

Cách mà quý vị thỉnh tượng Ngài để thờ nói lên thái độ tôn kính và đức tin của chính bản thân mình. Thờ các đấng tối cao không phải là tùy hứng, mà phải đúng cách. Có như thế mới mang lại nhiều may mắn, bình an, phước hạnh vô biên cho bản thân và gia đạo.

Chọn ngày thỉnh Quan Âm Bồ Tát

Trong đạo Phật, người ta thường nói “tùy duyên”. Chữ duyên này rất quan trọng, không phải ai muốn thỉnh Phật là thỉnh được ngay. Vì thế, người Việt thường chọn những ngày đặc biệt, dịp đặc biệt để thỉnh ngài về thờ cúng tại gia, chùa chiền.

Mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng là hai ngày chay tịnh. Khi ăn chay thân tâm thanh sạch, nhẹ nhàng, phù hợp để rước Phật. Nhiều người cũng chọn rước ngài vào ngày đản sinh 19/2 âm lịch, ngày Người thành đạo 19/6 âm lịch hoặc ngày 19/9 âm lịch là ngày Người xuất gia. Những ngày “vía” này cũng phần nào thể hiện lòng thành của quý vị khi muốn thỉnh Bồ Tát Quan Âm về thờ.

Chuẩn bị bàn thờ kỹ càng trước khi thỉnh 

Lòng tôn kính có thể hiện đủ đầy hay không nằm ở khâu chuẩn bị bàn thờ. Gia chủ nên đặt làm riêng hoặc tìm mua bàn thờ bằng chất liệu gỗ tốt. Lau chùi sạch sẽ bụi bẩn, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như bình hoa, bát nhang, ly nước, đĩa hoa quả.

Chọn nơi uy tín để thỉnh tượng Quan Âm Bồ Tát

Có rất nhiều nơi chuyên làm công việc tạc tượng tại Việt Nam cũng như nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, quý vị hãy chọn đơn vị uy tín và am hiểu nhiều về Phật giáo, có như thể tượng đúc nên mới chân thật, sống động.

Đưa tượng vào chùa khai quang điểm nhãn

Trước khi thỉnh tượng về nhà, quý vị nên đưa tượng vào chùa để các sư thầy làm lễ khai quang điểm nhãn. Tượng Quan Âm Bồ Tát sau khi được khai quang điểm nhãn sẽ tăng thêm linh khí, vì thế rất quan trọng.

Rước tượng Ngài Bồ Tát Quan Âm về nhà 

Nếu đã chọn được ngày tốt hợp với gia đình, quý vị rước Phật về nhà. Sau đó để lên bàn thờ, quan sát thật kỹ chỗ nào chưa được để chỉnh và bố trí cho phù hợp. Và thắp nhang khấn vái.

Cách bố trí bàn thờ Quan Âm Bồ Tát

Thờ phượng là nơi linh thiêng, không phải bất kỳ vị trí nào trong nhà cũng có thể đặt để tượng Phật. Bố trí bàn thờ Quan Âm cần phải có không gian tôn nghiêm riêng.

Nếu là nhà ba gian, có thể đặt bàn thờ ở giữa nhà, cao hơn ít nhất một cái đầu. Còn nếu gia chủ có điều kiện về tài chính, nên xây một phòng thờ ở vị trí cao nhất, biệt lập với không gian sinh hoạt chung để thờ ngài Quan Âm Bồ Tát.

Bàn thờ cần phải hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công của gia đình. Hãy nhớ tuyệt đối không được đặt bàn thờ hướng vào phía phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp. Đây là nơi diễn ra những sinh hoạt hằng ngày, phát sinh những ô uế, có tội với thần linh.

Địa chỉ thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều nơi tạc tượng hoặc nhập tượng từ nước ngoài về để bán. Tuy nhiên, quý vị hãy chọn thỉnh tượng ở nơi uy tín và thuần Việt. Vì sao lại thuần Việt? Bởi vì tượng do người Việt làm ra thường mang dáng dấp, thần thái của người Việt Nam. Đây là điều đặc biệt mà những tượng du nhập từ nước ngoài khó có được.

Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát đúng cách

Buddhist Art là một trung tâm sáng tác mỹ thuật Phật Giáo, đã tạc tạo hàng loạt những tác phẩm tượng Phật hoàn mỹ cho khắp các chùa chiền, tại gia trên cả nước. Mỗi tác phẩm chứa đựng toàn bộ tâm huyết của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, điêu khắc gia có tay nghề được đào tạo và tuyển chọn kỹ lưỡng. Đồng thời họ – cũng chính là những con người hướng Phật, am hiểu Phật pháp, nên những tác phẩm tượng của Buddhist Art luôn mang lại cho quý vị khách hàng trải nghiệm linh khí nhất.

Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát đúng cách

Với sứ mệnh góp một phần nhỏ vào sự thịnh vượng của Phật giáo Việt Nam, Buddhist Art luôn tận tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất. Và tin rằng mỗi tác phẩm tượng sẽ có giá trị bền vững với thời gian.

Nếu quý vị có nhu cầu thỉnh tượng ngài Quan Âm Bồ Tát thì hãy liên hệ với Buddhist Art theo địa chỉ sau:

  • CÔNG TY TNHH BUDDHIST ART
  • Website: https://buddhistart.vn/
  • Địa chỉ xưởng: E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0338.526.733

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm