Phật giáo

Thế nào là chấp, sân si, hận?

Tìm hiểu về chấp, sân si, hận cho thấy, đây là những đức tính không tốt, xấu mà mỗi người cần loại bỏ khỏi con người mình.

129

Chấp là gì?

Chấp là do tâm khổ đau (4 khổ đau theo quy luật tự nhiên và 10 khổ đau theo quy luật tại tâm). Khi chấp vào một cái gì đó sẽ rất dễ tạo nghiệp.

– Một người chấp vào địa vị giàu có mà kinh khi người nghèo.

– Một người xe đẹp đi ra ngoài đường coi thường người đi xe cà tàng.

– Một kẻ đầu gấu liều mạng sẵn sàng thách thức người hiền lành….

Sân si là gì?

Sân hay sân si là tính hỏa, khi sân lên là bắt đầu tạo nghiệp rồi. Khi va chạm giao thông 2 người cùng sân thì là hỏa gặp hỏa, như lửa gặp lửa, rất dễ đánh nhau. Muốn diệt bỏ tính sân thì phải dùng dòng nước mát để loại bỏ tính hỏa, khi xin lỗi một câu cũng như dòng nước làm hạ hỏa. Khi hạ hỏa rồi mới có thể nói chuyện tiếp được.

Thế nào là chấp, sân si, hận?

Một người hằng ngày niệm Phật mà vẫn dễ sân thì là không hiểu đạo. Khi đã tạo nghiệp thì niệm Phật hay cầu nguyện không bao giờ giảm được nghiệp.

Hận là gì?

Hận là cảnh giới cao nhất của ngã quỷ. Cái hận có thể kéo dài nhiều đời nhiều kiếp nhiều năm. Hận như tảng băng chìm 7 phần dưới nước, ta không thể dùng dòng nước mát đổ vào tảng băng mà làm nó tan được, ta phải dùng hỏa để cái hận bộc lộ ra. Khi đó người ta sân lên thì lại dùng dòng nước mát để hóa giải. Những người hiền lành nhưng cục cằn là vì thế, họ hận nhưng không nói ra, đến một lúc nào đó sự hận thù lên đến đỉnh điểm, sẽ tạo nghiệp. Họ sẵn sàng giết chết một người, nhiều người. Mọi người đọc báo có thể thấy một vài vụ án như vậy.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm