Tử vi phong thủy

Lịch vạn niên là gì? Những tính năng của lịch vạn niên Việt Nam

Lịch vạn niên là cuốn lịch quan trọng với người dân Việt Nam. Trong cuốn lịch này người dân sẽ xem được ngày tốt, xấu theo Âm lịch, Dương lịch.

1869

Lịch vạn niên là gì?

Lịch vạn niên là cuốn lịch được dùng cho nhiều năm và được biên soạn theo chu kỳ ngày tháng năm. Những thông tin mà cuốn lịch cung cấp dựa trên thuyết ngũ hành âm dương, tương sinh tương khắc và thập can, thập nhị chi, cửu cung, bát quái. Kết hợp thêm với khoa học cổ đại Phương Đông nên thông tin vô cùng xác thực và có giá trị.

Lịch vạn niên được biết đến với nhiều cái tên khác như Hoàng lịch thông thư, Hiệp ký lịch, Vạn bảo toàn thư, Tuyển trạch nhật, Hiệp kỷ biện phương thư, Ngọc hạp, Âm lịch dương… Đây là cuốn lịch rất cần thiết trong mỗi gia đình Việt.

Lịch vạn niên là gì? Những tính năng của lịch vạn niên Việt Nam
Những cuốn sách lịch vạn niên bằng giấy

Trong xã hội hiện đại ngày nay, lịch vạn niên đã trở thành một trong những ứng dụng được cài nhiều trên máy tính và điện thoại di động nên việc sử dụng lịch vạn niên càng phổ biến hơn.

Lịch vạn niên là gì? Những tính năng của lịch vạn niên Việt Nam-1
Ứng dụng lịch vạn niên trên điện thoại

Nguồn gốc của lịch vạn niên

Từ xưa, trong triều đại nhà Nguyễn thì lịch vạn niên đã được mọi người sử dụng quen thuộc hằng ngày. Đây là cuốn lịch rất thông dụng của người dân. Tuy thời đấy, tại các tỉnh trong nước thì lịch vạn niên đều bị thất lạc và các bản viết tay còn sót lại ở các nơi khác nhau. Nhưng đã được sưu tầm chỉnh sửa tuy không lành lặn nhưng nội dung thống nhất. Từ đó, Ngọc Hạp thông tư là cuốn sách gắn liền như “gối đầu giường” của các cụ nhà Nho Việt Nam.

Ngoài ra, từ trước năm 1945 đã có nhiều loại lịch khác được lưu hành trong nước Việt Nam. Các cuốn lịch như: lịch Vạn bảo toàn thư, lịch Đổng công, Chư gia tuyển trạch nhật được chuyển sang từ Trung Quốc. Tất cả nội dung những cuốn lịch này đều bị pha trộn biến chất nhiều tà thuyết.

Hàng năm, dưới triều Nguyễn có cuốn lịch Khâm định Vạn niên, Đại Nam Hiệp kỷ lịch… Đây là những cuốn được soạn thảo, biên dịch có tính pháp định để truyền bá cho thần dân.

Các tính năng của lịch vạn niên

Sau khi đã hiểu được lịch vạn niên là gì thì hãy cùng Văn Hóa Tâm Linh tìm hiểu tính năng của lịch vạn niên như thế nào? Lịch được thiết kế chi tiết, đẹp mắt, giúp người sử dụng nhanh chóng tra khảo được lịch Âm – Đương. Một số tính năng khác của lịch vạn niên là:

Tra cứu ngày giờ tốt xấu

Cuốn lịch vạn niên có tác dụng giống như một một cuốn sổ tay nhỏ giúp cho người dùng có thể tự tra cứu và tìm hiểu quan điểm của người xưa về xem ngày, giờ tốt – xấu hàng ngày. Từ đó tiến hành những công việc quan trọng vào các ngày này để có được sự bình an cũng như thuận lợi trong cuộc sống.

Khi sắp tiến hành những công việc trọng đại như: cưới hỏi, động thổ xây nhà đổ mái, khai trương cửa hàng…,người ta thường xem lịch vạn niên để chọn ngày tốt với mong muốn gặp những điều may mắn, công việc diễn ra thuận lợi, không gặp khó khăn.

Xem ngày ở quá khứ và ngày ở tương lai

Thông qua lịch vạn niên chúng ta có thể xem được ngày tháng trong quá khứ và tương lai. Cụ thể là xem được lịch tháng trước, tháng sau, lịch tuần một cách nhanh chóng. Chẳng hạn tìm ngày sinh nhật Âm lịch khi chỉ nhớ ngày Dương. Hoặc cha mẹ có thể xem được ngày sinh của con mình có tốt không, có cần phải kiêng cữ gì không.

Ngoài những chức năng cơ bản là xem ngày giờ tốt xấu, tra cứu Âm lịch dương thì lịch vạn niên này còn cung cấp rất nhiều tiện ích khác cho người sử dụng như:

– Xem hướng xuất hành, xem sao tốt sao xấu từng ngày.

– Xem những bài văn khấn cổ truyền ngày mùng 1, ngày rằm, mùng 1, ngày lễ Tết trong năm…

– Xem được thời điểm những sự kiện lịch sử đã diễn ra trong quá khứ, những ngày trọng đại của dân tộc…

Thông qua bài viết trên đây Văn Hóa Tâm Linh muốn chia sẻ với bạn đọc tác dụng của lịch vạn niên là gì và tính năng của lịch vạn niên như thế nào. Cuốn lịch này có vai trò vô cùng quan trọng và bạn nên sở hữu để ở trong nhà mình. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lạm dụng, phụ thuộc vào việc xem giờ tốt, ngày tốt trên lịch vạn niên dẫn đến mê tín dị đoan. Hãy sử dụng nó đúng mục đích nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm