Tin lành

6 Bí quyết trở thành người chồng tin kính

Học trở nên người chồng mà Đức Chúa Trời mong muốn chúng ta trở thành.

730

Khi tôi nộp đơn xin đăng ký kết hôn một năm sau khi rời ghế đại học, thì tất cả những gì tôi phải làm là trả phí. Chẳng có sự huấn luyện nào, không có video hướng dẫn hay bảng mô tả công việc gì cả. Mặc dù tôi thiếu nhiều kỹ năng cơ bản về việc làm thế nào để vận hành cuộc hôn nhân của mình, thì giấy chứng nhận kết hôn cũng đã được trao cho tôi. Tôi biết có nhiều người nam ngày nay đang cố gắng để chỉ ra chính xác điều mà Đức Chúa Trời mong đợi họ với tư cách là một người chồng. Vì vậy, tôi xin trình bày danh sách của những điều mà tôi tin là trọng tâm của việc trở nên người chồng tin kính.

1. Hãy là một người dẫn dắt thuộc linh

Vợ của bạn có thể bước vào hôn nhân với những hình ảnh rất lý tưởng về việc hai bạn sẽ khởi đầu mỗi ngày mới với cảnh hai vợ chồng quây quần bên bàn ăn sáng với vài ly nước cam tươi, rồi tĩnh nguyện cùng nhau.

Cô ấy tưởng tượng rằng trước khi rời nhà đi làm bạn sẽ nói: “Tối nay anh sẽ về, và chúng ta sẽ lại tĩnh nguyện với nhau nhé cưng!”

Nhưng chỉ một tháng sau ngày cưới, vợ bạn có lẽ đã nghĩ rằng: Chuyện gì thế này? Đọc Kinh thánh và cầu nguyện cùng nhau rất quan trọng mà. Nếu có thể quay lại cuộc hôn nhân của mình và bắt đầu sự thực hành này sớm hơn, thì mình muốn làm điều này ngay bây giờ.

Không quan trọng bạn đã kết hôn bao lâu, nhưng bây giờ là lúc để phát triển một gương mẫu mà có thể rất hiệu quả trong hôn nhân. Hãy nhớ rằng, người chồng phải là người khởi xướng điều này.

6 Bí quyết trở thành người chồng tin kính

“Một người đàn ông không nhất thiết phải là một nhà thần học chuyên nghiệp.” Doug Wilson, tác giả cuốn “Định hình lại hôn nhân” đã nói vậy.

“Nhưng trong nhà mình, anh ấy cần phải là một nhà thần học chính thức.”

2. Dẫn dắt trong sự khiêm nhường

Lý do mà có nhiều tranh luận về việc người nam phải là người lãnh đạo trong mối quan hệ hôn nhân là vì có quá nhiều người nam đã không dẫn dắt vợ mình trong sự khiêm nhường.

Người nam có thể được Chúa kêu gọi trở nên người dẫn dắt vợ mình, nhưng sự lãnh đạo của chúng ta phải đầy vị tha.

Phi-líp 2:3 nói rằng: “Đừng làm điều gì vì lòng ích kỷ, hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, xem người khác đáng tôn trọng hơn mình.”

Hãy đặt câu Kinh thánh này vào hoàn cảnh thực tế, và nó sẽ giải quyết được 95% các vấn đề mà bạn đang phải đối diện.

Tôi chưa bao giờ gặp một người nữ nào nói rằng: “Tôi không thể chịu đựng được sự lãnh đạo của chồng tôi dù anh ấy rất khiêm nhường và giống hệt Chúa Giê-xu.”

Những người nữ mà tôi gặp tất cả đều đang khao khát sự lãnh đạo tin kính trong hôn nhân của họ.

3. Hãy là người chồng tin kính và can đảm

1 Cô-rinh-tô 16:13 đưa ra một định nghĩa rất rõ ràng về người đàn ông đích thực theo Kinh thánh: “Anh em hãy tỉnh thức, hãy đứng vững trong đức tin, hãy can đảm và mạnh mẽ.” trước khi có thể là người chồng tin kính, chúng ta phải là người đàn ông can đảm.

Ý tưởng về lòng can đảm được ẩn giấu trong định nghĩa trên về việc là đàn ông nghĩa là sao.

Và cốt lõi của lòng can đảm phải là sự rất kính sợ Đức Chúa Trời đến mức mà bạn sẽ không còn sợ bất cứ điều gì khác nữa.

4. Hãy là người chu cấp

Chồng nên là người chịu trách nhiệm chính về nhu cầu tài chính của gia đình.

Thực tế là, 1 Ti-mô-thê 5:8 nói rằng nếu một người đàn ông thất bại trong việc chu cấp cho gia đình mình thì anh ta còn tệ hơn cả một người không tin Chúa. Và đó thật sự không phải là kiểu nổi tiếng mà tôi muốn nghe thấy trong cộng đồng xã hội.

Nguyên nghĩa của từ “người chu cấp” là: “người biết nhìn về tương lai”

Một người chu cấp là người tham gia và lập các kế hoạch chiến lược cho gia đình mình. Anh ấy nghĩ về các mục tiêu. Không phải chỉ là những mục tiêu tài chính, nhưng còn là những mục tiêu cảm xúc và thuộc linh.

Về mặt này, anh ta là Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn gia đình mình. Anh ta có trách nhiệm phải định hướng cho gia đình.

Trong trường hợp nhiều khi vợ anh là Giám đốc điều hành, thì hai người cần phải có sự hiệp nhất trong hướng đi vì lợi ích của gia đình.

5. Yêu Chúa hơn yêu vợ con

Sau ba năm hẹn hò với Mary Ann, chúng tôi bắt đầu nói chuyện về hôn nhân. Chỉ một chút thôi là chúng tôi đã chia tay rồi. Tôi đã bị đánh bại.

Một đêm nọ trong khi đang cầu nguyện, điều này trở nên vô cùng dễ hiểu đối với tôi: Mary Ann đã trở thành thần tượng trong đời sống tôi. Tôi đã quan tâm đến việc khiến cô ấy hạnh phúc hơn là khiến Chúa vui lòng.

Như thế chính Chúa phán với tôi câu này: “Trước mặt Ta, con chớ có các thần nào khác, nếu con đặt điều gì đó hoặc ai đó khác vào chỗ của Ta, Ta sẽ bỏ nó đi.”

Trong 25 năm kết hôn, tôi vẫn gặp phải vấn đề tương tự. Tôi cứ liên tục phải tự kiểm tra mình xem: Tôi sợ ai hơn: vợ hay Chúa?

Mức độ tổn thương sẽ nhanh hơn và sâu sắc hơn khi tôi không làm hài lòng vợ. Bởi vì khi tôi không làm hài lòng Chúa, Ngài cũng không đi sang phòng khác và làm thinh với tôi.

Nhưng Đức Chúa Trời đã nhắc nhở tôi: “Con làm đúng, ngay cả khi trong giây lát điều đó không làm cô ấy hạnh phúc.”

6. Sốt sắng yêu vợ theo tinh thần Thánh Kinh

Để yêu vợ theo cách của Kinh thánh, chúng ta cần phải hỏi: “Tình yêu của Chúa dành cho ta như thế nào?” Bản chất của tình yêu Ngài dành cho ta đã được bày tỏ trong giao ước của Ngài đối với chúng ta và trong sự hi sinh của Ngài dành cho ta. Đó chính là kiểu tình yêu mà chúng ta cần dành cho vợ mình.

Đối với tôi, điều này có nghĩa là tôi phải thường xuyên đặt nhu cầu cô ấy lên trước nhu cầu của mình. Và điều này cũng có nghĩa là tôi sẽ vẫn tiếp tục hi sinh cho cô ấy ngay cả khi chúng tôi bất đồng với nhau. Cô ấy phải được ưu tiên trước.

Bạn còn nhớ lời nguyện ước hôn nhân này không: “Anh mãi chung thủy với em trọn đời, cho đến khi cái chết chia lìa chúng ta.”?

Điều đó có nghĩa là mối quan hệ với vợ quan trọng hơn tất cả các mối quan hệ khác – bạn bè, ông chủ, và thậm chí con cái.

Đơn giản là chúng ta phải yêu vợ mình hơn bất cứ thứ gì trên thế gian này; đó là cốt lõi của mối quan hệ hôn nhân.

D.L. Moody tóm tắt điều này rất hay: “Nếu tôi muốn biết xem người nam nào là Cơ đốc nhân, tôi sẽ không đến gặp chuyên viên thống kê số lượng tín đồ Cơ đốc giáo, nhưng tôi sẽ đến gặp và hỏi vợ anh ta. Nếu một người nam không đối xử đúng đắn với vợ mình, thì tôi không muốn nghe anh ta nói về Cơ đốc giáo. Có giá trị gì khi anh ta nói về sự cứu rỗi đời sau trong khi anh ta không có sự cứu chuộc khỏi đời này?”

Tháng năm vừa rồi, Mary Ann và tôi đã kỷ niệm 25 năm ngày cưới ở Maui, Hawaii. Khung cảnh ở đó đẹp mê ly, nhưng chúng tôi thật sự chỉ hạnh phúc khi có nhau mà thôi.

Một tối nọ sau khi đã ăn cơm, cả hai chúng tôi đã có thể nói rằng dù có bất cứ sự thách thức nào cản trở, thì chúng tôi cũng sẽ không bao giờ thay đổi kết quả mà 25 năm qua chúng tôi đã chia sẻ cùng nhau.

Đó là bởi vì Đức Chúa Trời đã sử dụng mối quan hệ của chúng ta với nhau hơn là với những thứ khác để khiến chúng ta trở nên giống Ngài càng hơn. Và rốt cuộc thì, đó là mục đích của Ngài cho hôn nhân.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Khái quát về đạo Tin Lành

26/03/2021 20:11 1679

Cơ Đốc nhân là gì?

29/04/2021 16:20 1506

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm