Tử vi phong thủy

Cách tính Cung Mệnh và ý nghĩa từng Cung Mệnh

Bài viết này chia sẻ cách tính Cung Mệnh của một người, từ đó sẽ biết được tính cách cũng như vận mệnh của người đó ra sao.

2460

Từ Cung Mệnh này, chúng ta cũng xem được tuổi lấy chồng, lấy vợ, tuổi hợp tác làm ăn hợp – xung khắc. Vậy cách tự tính Cung Mệnh theo tuổi như thế nào?

Cung Mệnh là gì?

Cung Mệnh hay còn gọi là bản mệnh, là cung chính để xem tử vi, tướng pháp và tham khảo vận mệnh con người. Dựa vào Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch thì Cung Mệnh bao gồm ba yếu tố cơ bản:

– Mệnh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ);

– Cung (Cấn, Đoài, Khôn… theo Bát Quái) ;

– Hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc…).

Ý nghĩa các Cung Mệnh

Cung Mệnh có ảnh hưởng mạnh và mang tính chủ đạo từ khi mới sinh đến ngoài 30 tuổi, thời gian này cung Thân cũng đã ảnh hưởng rồi nhưng thụ động. Sau 30 tuổi người ta bước vào giai đoạn thành thục,các sao tọa thủ Cung Mệnh ảnh hưởng yếu đi trở thành thụ động, các sao tọa thủ cung Thân ảnh hưởng mạnh lên mang tính chủ đạo, chi phối mọi hành vi và phát triển của con người từ lúc đó đến lúc chết.

Cách tính Cung Mệnh và ý nghĩa từng Cung Mệnh
Cung Mệnh Bát Quái

Theo ý kiến các chuyên gia phong thủy: Từ lúc lọt lòng mẹ cho đến năm 30 tuổi, phải căn cứ vào Cung Mệnh để xem xét một sự tốt xấu và luận đoán vận hạn, còn từ 30 tuổi trở đi, phải căn cứ vào cung Thân, nhưng dù sao cũng vẫn phải chú ý đến Cung Mệnh.

Tuy nhiên sự ảnh hưởng này mang tính kế thừa của cả quá trình phát triển liên tục của con người, Các sao cung Thân ảnh hưởng dựa trên nền những gì đã được tạo ra bởi các sao Cung Mệnh trong giai đoạn trước cũng như ảnh hưởng còn lại nhạt nhòa của Mệnh trong giai đoạn này. Vì thế cổ nhân vẫn thường dùng cung Thân để xem về hậu vận ngoài 30 tuổi trở đi của con người. Hai Cung Mệnh và Thân liên quan mật thiết với nhau như một thể thống nhất trong một quá trình liên tục của một cá nhân nên phải xem phối hợp.

Cách tính Cung Mệnh theo tuổi

Để xác định Cung Mệnh theo tuổi không phải là điều khó khăn gì, rất đơn giản. Tuy nhiên, do nam nữ sinh cùng năm nhưng có Cung Mệnh khác nhau nên các bạn có thể dò Cung Mệnh theo bảng tra Cung Mệnh ở dưới này nhé.

Cách xác định Cung Mệnh theo năm sinh:

– Bước 1: Xác định năm sinh theo Âm lịch của bạn. Chú ý: Chúng ta sẽ lấy năm sinh dựa vào tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân ta lấy năm sinh trước, nếu sinh sau tiết lập xuân ta lấy sang năm sau. Tiết lập xuân được tính là ngày 1 tháng giêng là ngày đầu tiên của mùa xuân)

– Bước 2: Tổng các con số trong năm sinh chia cho 9 được phần dư (nếu chia hết cho 9 thì số dư = 9. nếu trường hợp tổng < 9 thì số dư = tổng).

– Bước 3: Lấy số dư bên trên dò với bảng Cung Mệnh nam, nữ bên dưới để biết Cung Mệnh của mình.

Ví dụ về cách tính Cung Mệnh:

Năm sinh: 1993, Giới tính: Nam.

Tổng = 1 + 9 + 9 + 3 = 22 chia cho 9 bằng 2 dư 4 => Số dư = 4. Dò bảng tra Cung Mệnh ta được

=> Cung: Đoài.

Năm sinh: 1993, Giới Tính : Nữ

Tổng = 1 + 9 + 9 + 3 = 22 chia cho 9 bằng 2 dư 4 => Số dư = 4. Dò bảng tra Cung Mệnh ta được

=> Cung: Cấn.

Cung Mệnh và ý nghĩa từng Cung Mệnh

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung càn

– Cung Càn thuộc hành kim, mang tính vững chắc, cứng rắn, sáng suốt, tâm đức sáng ngời, tựa như sức mạnh của người cha.

– Người Cung Càn hợp với hướng Tây Bắc

– Màu sắc: hợp vàng nâu, trắng, bạc, kem ; kị: đỏ,hồng,cam,tím

– Tính cách: Là người sống tế nhị, đàng hoàng, có tinh thần cao thượng, có sự hòa hợp về thể xác và tinh thần. Sống có trách nhiệm, chuẩn mực xã hội, là người cứng rắn, quả quyết trong mọi việc, luôn biết cách chi tiêu, chung thủy trong tình yêu. Người cung Càn thường gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Khôn

– Cung Khôn thuộc hành Thổ, mang tính nhún nhường, khiêm tốn, cưu mang, tựa như tấm lòng người mẹ.

– Người cung Khôn hợp hướng Tây Nam, nơi có đất bình nguyên, làng xã.

– Màu sắc: hợp đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành hỏa; vàng nâu thuộc hành thổ. Kị: xanh lục thuộc hành mộc.

– Tính Cách: Là người theo chủ nghĩa truyền thống. Họ là người rất bình tĩnh, có chút bảo thủ, ương ngạnh, suy tính kỹ trước khi đưa ra quyết định. Là người trung thành, luôn biết đặt nhu cầu của người khác lên trước mình. Họ là người có duyên, may mắn và hạnh phúc trong hôn nhân. Tuy nhiên, họ lại không quan tâm đến công danh, sự nghiệp nên có rất ít người thành đạt.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Chấn

– Cung Chấn thuộc hành Mộc, mang tính chất mạnh mẽ, khí khái, thành công.

– Người thuộc cung Chấn hợp hướng chính Đông, nơi có đường to, nhiều cây cối.

– Màu sắc: hợp: đen, xám, xanh biển sẫm thuộc hành thủy ( tướng). Màu xanh lục, xanh da trời thuộc hành mộc ( Vượng). Kị: trắng, bạc, kem thuộc hành kim (khắc, phá mệnh).

– Tính cách: Là người kiên quyết, can đảm, kiên trì, sống cởi mở và tự tin, yêu thích sự tự do. Có tài năng, sáng suốt, trí tuệ,giao tiếp tốt nên dễ thành đạt trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ là người có ham mê vật chất cao nên dễ bị lừa gạt. Họ ít nghiêm túc trong tình yêu nên dễ gây tổn thương cho người khác.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Tốn

– Cung Tốn thuộc hành Mộc, mang tính chất tươi tốt, chịu phục tùng.

– Người thuộc cung Chấn hợp hướng Đông Nam, nơi có nhiều cây cối, vườn tược.

– Màu sắc: hợp: đen, xám, xanh biển sẫm thuộc hành thủy ( tướng). Màu xanh lục, xanh da trời thuộc hành mộc ( Vượng). Kị: trắng, bạc, kem thuộc hành kim (khắc, phá mệnh).

– Tính cách: Là người ôn hòa, sống được lòng nhiều người, biết cách đối nhân xử thế. Người cung Tốn có tấm lòng bao dung, độ lượng, biết cảm thông chia sẻ với mọi người xung quanh. Họ là người dễ gần, giao tiếp tốt và ham học hỏi. Trong tình yêu, họ là người rất may mắn gặp được nhiều nhân duyên tốt, biết tôn trọng người yêu, bạn đời. Điểm yếu của họ là dễ xúc động và tính khí thất thường.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Khảm

– Cung Khảm thuộc hành Thủy

– Người thuộc cung Khảm hợp với hướng chính Bắc, nơi có sông, hồ ao.

– Màu sắc: hợp: Màu trắng, bạc, kem, thuộc hành Kim (tương sinh, tốt). Màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy (tương vượng, tốt). Kỵ: Màu vàng, màu nâu thuộc hành Thổ, khắc phá hành Thủy của mệnh cung, xấu.

– Tính cách: Là người dễ tính, dễ thích ứng, dũng cảm, tự tin, kiên trì và phóng khoáng, là nhà tư tưởng sâu sắc. Điểm yếu của họ là dễ bất an, hay buồn rầu và chán nản.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Đoài

– Cung Đoài thuộc hành Kim, mang ý nghĩa dưỡng dục các loài, vui mừng.

– Người cung Đoài hợp hướng chính Tây, nơi có nhiều ao đầm, giếng nước bỏ hoang..

– Màu sắc:Hợp: Màu vàng, nâu, thuộc hành Thổ (tương sinh, tốt). Màu trắng, bạc, kem, thuộc hành Kim (tương vượng, tốt). Kỵ: Màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím, thuộc hành Hỏa , khắc phá mệnh cung hành Kim, xấu.

– Tính cách: Bề ngoài khi tiếp xúc chúng ta có cảm giác người cung Đoài mềm mỏng nhưng cách cư xử của họ lại rất cứng rắn. Là những người có dáng vẻ ưa nhìn, sôi nổi, dễ làm quen. Họ rất giỏi hùng biện và diễn giải các vấn đề nhưng cũng rất hay lý sự. Họ là người khá khéo léo, sống kín đáo, thâm trầm khác với vẻ ngoài của họ. Tuy nhiên, họ là những người thường mâu thuẫn, xung đột với những người xung quanh nên ít nhận được thiện cảm từ người khác mà chỉ sống 1 mình cô độc.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Cấn

– Cung Cấn thuộc hành thổ, mang ý nghĩa của sự yên tĩnh, có tâm đức

– Người thuộc cung Cấn hợp với hướng Đông Bắc, gần vách núi, gò động.

– Màu sắc: hợp: Màu đỏ, hồng, cam, tím, thuộc hành Hỏa (tương sinh, tốt). Màu vàng, nâu, thuộc hành Thổ (tương vượng, tốt). Kỵ: Xanh lục, xanh da trời thuộc hành Mộc , khắc phá mệnh cung hành Thổ, xấu.

– Tính cách: là người có tấm lòng hiền từ hay giúp đỡ mọi người, nhạy cảm,rất đáng tin, có đầu óc thực tế và năng lực tốt. Họ rất tự tin và có niềm tin không bao giờ lay chuyển, thông minh và uyên bác. Biết cách quản lý tiền giỏi, không kiêu ngạo nên thường trở thành những nhà lãnh đạo hay người đi theo phong trào. Tuy nhiên, họ rất nhạy cảm và học hỏi mọi thứ, cần biết cách thể hiện cảm xúc.

Tính cách, vận mệnh người có mệnh cung đóng tại Cung Ly

– Cung Ly thuộc hành Hỏa, mang ý nghĩa của sự sáng suốt, trí, tuệ, hào nhoáng.

– Hợp với hướng chính Nam, nơi đất cao và khô.

– Màu sắc: Màu xanh lục, xanh da trời, thuộc hành Mộc (tương sinh, tốt). Màu đỏ, hồng, cam, tím, thuộc hành Hỏa (tương vượng, tốt). Kỵ: Màu đen, xám, xanh biển sẫm, thuộc hành Thủy, khắc phá hành Hỏa của mệnh cung, xấu.

– Tính cách: Là người nhiệt tình, nhiệt huyết, tràn ngập sinh lực và sống rất có tình có nghĩa, có tinh thần mộ đạo cao. Người cung Ly giống như một ngọn đuốc sáng, giúp họ có thể nhìn thấu mọi thứ. Họ là người thông minh, có tư duy nhanh và nhạy bén, ham học hỏi. Họ luôn kiên nhẫn và sẵn sàng giúp đỡ những người dưới tầm của mình. Biết theo đuổi đam mê, danh vọng và sự tôn trọng, do đó họ rất kiêu ngạo. Tuy nhiên, điểm yếu của họ là nóng nảy, cần học cách kiểm soát cảm xúc.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm