Văn hóa tâm linh

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết trung thu

Ngoài bánh dẻo, bánh nướng 2 thứ không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Trung thu của người Việt thì mâm ngũ quả cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

84

Mâm ngũ quả ngày Tết trung thu có gì?

Thông thường, mâm ngũ quả vào dịp Tết trung thu (Tết đoàn viên) sẽ có những loại trái cây như: quả hồng tượng trưng cho sự no đủ, nải chuối chín vàng như hình bàn tay hứng lấy tài lộc, quả na với ý nghĩa sinh sôi, quả lựu màu đỏ mang thông điệp may mắn và quả bưởi như một cách cầu điềm lành của gia chủ.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết trung thu

Bên cạnh các loại trái cây kể trên, bạn có thể biến tấu thêm một vài loại trái cây khác để mâm ngũ quả vào ngày Tết trung thu thêm đẹp mắt bạn nhé!

Cách bày mâm ngũ quả vào ngày Tết trung thu

Tùy theo mỗi gia đình và cách sáng sáng tạo hay gu thẩm mỹ mà có những cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc:

– Nên xếp các loại hoa quả cứng và to để phía dưới. Sau đó mới tiếp tục đặt các loại quả nhỏ và mềm phía trên.

– Các loại quả có hình dáng khác nhau và không phải loại quả nào cũng có bề mặt đứng được. Do đó, khi áp dụng các cách bày mâm ngũ quả vào ngày Tết trung thu hay các dịp khác, bạn có thể sử dụng băng dính để cố định các loại quả, tránh trường hợp hợp quả rơi xuống đất.

– Để mâm ngũ quả vào dịp Tết đoàn viên thêm phần đẹp mắt và sinh động, bạn nên cắt tỉa thành các loại hoa, con vật ngộ nghĩnh. Nếu khéo tay hơn, bạn có thể tạo hình mặt trăng, ông sao để phù hợp hơn với chủ đề bạn nhé! – Một lưu ý khác khi chọn các cách bày mâm ngũ quả vào dịp Trung thu cho bạn chính là phải chọn trái cây sao cho có đủ quả xanh và quả chín để phù hợp với quan niệm âm dương hòa hợp, vũ trụ cân bằng.

Ngoài ra, bạn có thể bày thêm đèn lồng, trà, bánh cạnh bên mâm ngũ quả để có thêm không khí ngày Tết trung thu.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm