Văn hóa tâm linh

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Nếu các gia đình ở miền Bắc thường sắp xếp 3 bát hương thì ở miền Nam lại sắp xếp trong khoảng 3 đến 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên.

143

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương thì tốt nhất?

Theo phong thủy thì mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên chỉ có 3 bát hương. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ cũng chỉ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất thường sẽ là con số 3.

Ba bát hương được bày tại các vị trí khác nhau, đồng thời nó cũng thể hiện được ý nghĩa tâm linh khác nhau. Các bát hương này sẽ dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thờ Cô tổ – ông Mãnh. Thực tế vẫn có nhiều gia đình luôn cho rằng việc thờ nhiều bát nhang sẽ thể hiện được lòng thành kính của mình.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Tuy nhiên thì theo các nhà phong thủy điều này chỉ khiến bàn thờ gia tiên trở nên chật chội hơn. Và nếu không bài trí đúng rất có thể phạm phải các lỗi cấm kỵ. Điều này sẽ góp phần làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của ba bát hương trên bàn thờ gia tiên

Ba bát hương được sắp xếp vị trí và ý nghĩa tâm linh khác nhau. Theo quan niệm xưa thì ông cha ra thường chia việc thờ cúng thành 3 cấp bậc khác nhau. Đó là:

– Bát hương thờ Phật: Phật chính là tâm linh đại diện cho sự bình an và yên ổn trong cuộc sống, Phật sẽ giúp con người chúng ta trở nên hướng thiện, hóa giải mọi điều xấu xa trong cuộc sống và hướng cho gia chủ những điều bình an nhất trong tâm hồn.

– Bát hương thờ Thần: Mỗi gia đình đều sẽ có một vị thần linh cai quản, bảo vệ và đem đến những điều tốt đẹp đến với gia đình. Các vị thần này sẽ bao gồm là: thổ công, thổ địa, long mạch và tiền chủ hậu chủ…

– Bát hương thờ Gia tiên: Gia tiên được hiểu là thế hệ đi trước trong gia tộc và dòng họ bạn. Tập tục thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời của người dân ta. Điều này không chỉ thể hiện được sự kính trọng của con cháu mà còn bày tỏ được tâm nguyện của gia chủ.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Hiện nay, có rất nhiều gia đình chỉ thờ 1 bát hương trên bàn thờ chính. Tuy nhiên, đây là điều không nên vì các vị thần và tổ tiên sẽ không thể ngự trị trong cùng một bát hương được. Điều này được coi là một sự bất kính với bề trên và phạm phải những điều cấm kỵ. Do vậy nếu gia đình nào để chung 1 bát hương thì nên cân nhắc thay đổi số bát hương trên bàn thờ gia tiên ngay nhé.

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên

Đối với những gia đình chỉ có 1 bát hương lớn trên bàn thờ. Thì không cần phải lo lắng về việc bài trí sao cho phù hợp. Còn đối với những gia đình thờ từ 2 bát hương trở lên thì cần cân nhắc trong việc bày trí sao cho phù hợp.

Những gia đình bày trí 3 bát hương thì nên được sắp xếp cụ thể như sau:

– Bát hương lớn: Với bát hương lớn nhất sẽ là bát hương thờ Phật, chư thần nên bạn nên đặt vị trí chính giữa bàn thờ và cách tường một khoảng cách là 15 cm. Ở phía dưới bát hương, bạn nên đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc bằng sứ đều được

– Bát hương bên phải: Bát hương này là bát hương được dùng để thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh. Gia chủ nên đặt bát hương này ở cách vị trí giữa một khoảng 5cm đến 10 cm. Vị trí của bát hương được đặt song song với bát hương lớn nhất

– Bát hương bên trái: Bát hương này dùng để thờ gia tiên và những người đã mất trong dòng họ. Do đó mà bát hương này cần được đặt đối xứng với bát hương bên phải. Lưu ý rằng bạn nên bố trí và sắp xếp sao cho tạo thành một đường thẳng song song với bát hương ở chính giữa

Trong quan niệm xưa, các vị thần và gia tiền đều có cấp bậc và sự khác biệt nên các bạn không để bát hương ngang hàng với nhau. Điều này sẽ được cho là không tôn trọng thần linh và như vậy là bất kính. Đối với những gia đình nếu bày 4 bát hương thì nên sắp xếp theo quy luật “Nam tả – Nữ hữu”. Các bát hương cần đặt cách nhau với khoảng cách từ 8cm đến 12cm để có sự thông thoáng và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Với những gia đình cần phải sử dụng 4 bát hương trở lên, nhưng chưa biết cách lập bàn thờ gia tiên có 4 bát hương thì cần phải nhờ đến sự tư vấn của các nhà phong thủy. Nhờ điều này bạn có thể bố trí một cách chuẩn xác nhất, thể hiện sự tôn kính của gia chủ với tổ tiên.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm