Văn hóa tâm linh

Phương pháp đặt bàn thờ thờ cúng của người Việt

Thờ cúng là loại hình tín ngưỡng dân gian có sức sống lâu bền. Tín ngưỡng này thể hiện quan niệm của người Á Đông về thế giới, về nhân sinh.

97

Trong tín ngưỡng thờ cúng có tín ngưỡng thờ gia tiên, tín ngưỡng thờ thần tài, thờ Phật… mỗi loại hình tín ngưỡng có một cách thiết lập bàn thờ thờ cúng khác nhau.

Với bàn thờ Gia tiên, mỗi vùng miền có sự bài trí khác nhau, song phần lớn đều được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Ngược lại, bàn thờ Thần tài thường đặt ở dưới đất, nơi góc nhà, tuy nhiên phương vị đặt bàn thờ Thần tài có ảnh hưởng mang tính quyết định đến hiệu quả chiêu tài và vận hạn của người thờ phụng. Vì thế bàn thờ Thần tài nhất định phải đặt ờ vị trí tốt đối với mệnh cung phong thủy của người thờ phụng. Đối với bàn thờ Phật chọn chỗ càng trang nghiêm càng tốt. Điều này thể hiện tâm thành kính của người thờ cúng. Tâm có thành thì mới linh ứng. Nhiều nhà quá nhỏ hẹp, không có chỗ nào riêng biệt trang nghiêm, họ lập bàn thờ ngay trong phòng ăn, phòng khách, phòng học. Đây là vì hoàn cảnh eo hẹp chứ không phải bất kính.

Sách Phương pháp đặt bàn thờ thờ cúng của người Việt – Minh Đường
Sách Phương pháp đặt bàn thờ thờ cúng của người Việt – Minh Đường

Có thể nói rằng bàn thờ thờ cúng là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của con người. Với cuốn sách Phương pháp đặt bàn thờ thờ cúng của người Việt, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về không gian thờ cúng, từ đó lựa chọn cho mình phương thức thích hợp…

*Đọc online hoặc tải về Phương pháp đặt bàn thờ thờ cúng của người Việt file pdf bằng cách click vào nút Tải về dưới đây:

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm