Công giáo

Sự khác biệt giữa phép chuẩn và phép giao

1151

“Phép chuẩn” là phép của giáo quyền chuẩn trước để được thành hôn với nhau, giữa một người đã chịu phép Rửa Tội và một người chưa được rửa tội.

“Phép giao” là phép làm cho nghi thức hôn phối giữa một người đã chịu phép Rửa Tội và một người chưa được rửa tội thành bí tích.

Để được chuẩn chước phải có lý do chính đáng và hội đủ những điều kiện sau:

Thứ nhất là phía Công Giáo phải tuyên bố sẵn sàng loại bỏ tất cả những gì có nguy hại cho đức tin và họ phải thực sự cam đoan sẽ cố gắng hết sức để con cái sinh ra được rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội công giáo (Giáo luật 1125 trang thứ 1).

Thứ hai là phía không Công Giáo cũng được thông báo kịp thời về những lời cam đoan ấy, để họ có ý thức về nghĩa vụ của người bạn đường công giáo của mình (Giáo luật 1125 trang thứ 2).

Điều kiện thứ ba là cả hai bên, Công Giáo cũng như không Công Giáo, cần phải được giáo huấn về mục đích và đặc tính thiết yếu của hôn nhân, đặc biệt là đặc tính một vợ một chồng và bất khả phân ly của hôn nhân (Giáo luật 1125 trang thứ 3).

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (2)
  1. Thưa cha ,giờ con đang quen một người mà người đó đã li dị vợ ah là đạo gốc vợ anh là đạo theo ak
    Con và anh đó giờ muốn lấy nhau mà con là con gái chưa kốt hôn con là đạo gốc tụi con có dc lấy nhau va có dc làm phép gì không ak con đang không pit làm sao xin cha tl cho con pit ak

    1. chào bạn. Về mặt luật pháp thì bạn và người đó được kết hôn nhưng sẽ không được làm phép, làm lễ cưới tại nhà thờ. Đạo Công giáo không cho phép li dị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bài viết mới
Xem thêm