Tử vi phong thủy

Nuôi cá chép phong thủy mang lại điều gì?

Nuôi cá chép phong thủy ngoài việc làm đẹp không gian sống còn mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Chơi cá chép phong thủy như thế nào cho đúng?

663

Với truyền thuyết “cá chép vượt vũ môn hóa rồng” các chuyên gia phong thủy Việt Nam coi cá chép là linh vật đại diện cho sự ngoan cường và may mắn.

Cá chép phong thủy là gì?

Cá chép tượng trưng cho sự kiên trì, nhẫn nại, linh thiêng và cao quý. Hình ảnh cá chép trong đời sống văn hóa tín ngưỡng được người Việt dùng để cầu phúc cho gia chủ cuộc sống hạnh phúc, đông con nhiều cháu.

Trên con đường công danh, tài lộc, cá chép tượng trưng cho cả một đời bền bỉ, kiên trì, gặt hái nhiều thành quả. Các loại cá chép nói chung hay cá phong thủy nói riêng đều đóng một vai trò rất gần gũi đối với cuộc sống của con người.

Trong lĩnh vực phong thủy học, cá chép cũng là một linh vật tượng trưng cho rất nhiều giá trị cao đẹp như may mắn, tài lộc, công danh, sự nghiệp… Nhiều người còn nuôi cá chép phong thủy trong nhà và xem nó như một biểu tượng của sự hưng thịnh trường tồn.

Truyền thuyết về cá chép phong thủy

Cũng vì cá chép phong thủy được vinh danh là linh vật nổi tiếng ở nhiều nền văn hóa khác nhau nên cũng có khá nhiều truyền thuyết, sự tích hay ho về loài cá này mà chưa hẳn ai cũng biết. Tiêu biểu như ở phương Tây, cá chép là hiện thân của cung Song Ngư trong 12 cung hoàng đạo của môn chiêm tinh học. Ở các nước châu Âu cũng có một nhân vật hư cấu gắn liền với cá chép, đó là nàng tiên cá.

Ở phương Đông, hình tượng cá chép còn được sánh với rồng. Trong sự tích cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng. Đó là còn chưa kể tới một sự kiện mà hầu như người dân Việt Nam ai cũng biết đó là câu chuyện Táo quân hàng năm cưỡi cá chép lên chầu Ngọc Hoàng.

Nuôi cá chép phong thủy mang lại điều gì?

Sự nghiệp hanh thông

Cá chép còn là biểu trưng cho sự hanh thông, thuận đạt trên con đường sự nghiệp và học vấn. Điển tích cá chép vượt vũ môn, cũng giống như học sinh mười năm dùi mài đèn sách để chờ ngày vinh danh khoa bảng. Đặc biệt, những gia đình có con sắp thi đại học nên bài trí một bình cá chép phong thủy để cổ vũ tinh thần cho con và có thể đạt kết quả tốt nhất.

Hóa giải vận xui

Việc kích hoạt Thủy khí nơi dương trạch cho ngôi nhà là một việc rất quan trọng để đón tài vận trở lại. cá chép sau khi hóa rồng vốn được xem như Long Vương có thể tạo mưa mà mưa thì lại khiến cho muôn loài hồi sinh. Vậy nên việc sử dụng cá chép phong thủy để kích hoạt “nguồn Thủy” trong nhà có tác dụng rất tích cực trong việc đón cát hóa hung. Ngoài ra theo một tư tưởng văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng cho rằng tục xăm hình cá chép lên mình cũng sẽ giúp họ gặp dữ hóa lành.

Duy trì hạnh phúc hôn nhân

Một tính chất tốt đẹp trong phong thủy của cá chép mà ít ai biết là sự cân bằng âm dương. Điều này cũng sẽ tương ứng với sự hòa hợp trong mối quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ.

Sự cầu chúc con cháu đầy đàn

Theo như văn hóa Trung Hoa cổ xưa, cô dâu sau khi ra khỏi kiệu sẽ rải tiền đồng xuống đất, mô phỏng cho việc cá chép rải con. Từ câu chuyện này, có thể thấy cá chép cũng có mang một ý nghĩa là sẽ sinh rất nhiều con.

Các loài cá chép phong thủy

Hiện nay trên thị trường trong nước có rất nhiều loại chép với đủ màu sắc, hình dáng độc đáo. Loài cá này còn được coi là mặt hàng xuất khẩu và mang lại giá trị cao. Các loài cá phổ biến như: Cá Koi, Chép Hồng, Chép Trắng, Chép Bắc Kạn, Chép Cẩm, cá chép Nhật Đuôi Bướm, cá chép Vây Dài, cá chép Vảy Rồng.

Nuôi cá chép phong thủy mang lại điều gì?

Cá chép có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoại trừ quốc gia Nam Mỹ, Tây Bắc Mỹ, Madagascar và Úc. Ở Việt Nam chúng ta thường thấy ở hầu hết các sông, ao, ruộng ở các tỉnh phía Bắc. Cá chép phát triển tốt nhất ở những vùng nước thoáng, có dòng chảy chậm và nhiều tảo, rêu, và các tàn dư thực vật mềm khác.

Cá chép phong thủy của người Nhật

Nhiều minh chứng thực tế đã cho thấy, người Nhật cũng rất tôn sùng ý nghĩa phong thủy của cá chép. Ở Nhật Bản nói riêng, cá chép phong thủy sẽ được gọi là cá Koi hay cá chép Koi. Trong văn hóa Nhật bản, hình tượng cá chép Koi đôi khi rất thân thiện, nếu chúng được chọn để làm đồ chơi cho trẻ em hoặc in lên áo thun.

Nuôi cá chép phong thủy mang lại điều gì?

Nhưng đôi khi nó lại rất uy nghiêm nếu được một băng đảng xã hội đen (Yakuza) nào đó chọn làm linh vật tượng trưng cho cả nhóm. Khi đó các thành viên của tổ chức cũng thường xăm cá chép Koi lên mình và xem nó như bùa hộ mệnh.

Có một trong số nhiều truyền thuyết về cá chép Koi đã kể rằng. Vào khoảng năm 533 trước công nguyên. Một nhà triết học lừng danh của Trung Quốc có pháp hiệu Khổng Tử Đã được hoàng đế nước Nhật tặng cho món quà, là con cá trắm đen. Nhân dịp ông sinh được con trai. Tương truyền rằng tất cả các thế hệ cá Koi về sau, đều là con cháu của con cá trắm đen này.

Trong khi rất nhiều người biết đến giống cá Koi của Nhật với vẻ đẹp quyến rũ kiêu sa thì sự thật cá Koi được nhập khẩu vào Nhật Bản ngày nay hóa ra lại có nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Vậy nên có thể khẳng định cá Koi bản gốc không hề đẹp như những gì chúng ta đã biết ngày nay. Phải qua rất nhiều cuộc lai tạo, người Nhật mới tạo được ra giống cá Koi đẹp như ngày nay.

Cá chép hóa rồng có ý nghĩa gì?

Hình tượng cá chép vượt Vũ Môn để hóa rồng cũng là một đại biểu của tập hợp mọi sự tốt lành, may mắn. Nó có nghĩa là cầu chúc cho mọi sự may mắn, chiến thắng và thành công trong mọi sự kiện. Còn chi tiết cá chép sau khi hóa rồng đã phun nước làm cho cây cối xanh tươi. Nó đại diện cho sự hồi sinh hay cơ hội để chuyển dữ hóa lành, tai qua nạn khỏi.

Nuôi cá chép phong thủy mang lại điều gì?

Truyền thuyết kể rằng trong cuộc “thi rồng” mà thiên đình tổ chức. Đã có rất nhiều động vật đến tham dự. Nhưng hầu hết các loài động vật đều không thể vượt quá 3 thử thách mà thiên đình đưa ra. Chỉ riêng có cá chép, với nghị lực phi thường chấp nhận trầy da tróc vảy qua vô số lần thất bại.

Cuối cùng đã kiên nhẫn đến tận đích cuối cùng để thành công hóa rồng. Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà linh vật này, trong quá trình ra đời đã được phối màu ra nhiều hoa văn đặc biệt mang tính chất thuộc phạm trù phong thủy.

Ý nghĩa của cá chép phong thủy với một số nền văn hóa phương đông

Cùng là con cá chép, nhưng ở mỗi một nền văn hóa lại mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau. Ví dụ như ở Trung Quốc, cá chép tượng trưng cho ý chí, nghị lực kiên cường. Ở Nhật Bản cá chép lại thể hiện sự uy phong dũng mãnh. Còn tại Việt Nam, hình ảnh cá chép gắn liền với Táo quân đem may mắn, phúc lộc và bình an tới mọi nhà.

Ngoài ra ở một số nền văn hóa phương Đông khác, cá chép còn đại diện cho hạnh phúc gia đình, con đàn cháu đống.

Lưu ý khi nuôi cá chép cải thiện phong thủy

Những ai đang nuôi và sắp nuôi cá chép phong thủy cần phải nắm rõ về việc tuổi và mệnh của mình có thích hợp để nuôi chơi cá chép phong thủy hay không.

Cá chép phong thủy hợp với mệnh nào?

Đầu tiên các bạn cần biết cá chép phong thủy là linh vật có Thủy khí rất mạnh. Mà trong ngũ hành thì chỉ có hành Mộc (tức cây xanh) là hợp với Thủy. Vậy nên những người mệnh Mộc rất thích hợp để chơi cá chép phong thủy. Trái lại thì những người thuộc mệnh Hỏa thì lại rất xung khắc, không thích hợp với loại cá này.

Vị trí đặt bể cá chép cho hợp phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, phòng khách chính là vị trí tốt nhất để đặt bể cá. Vì phòng khách bao giờ cũng chiếm không gian lớn nhất của một ngôi nhà. Nên đặt bể cá ở đây sẽ có sự ảnh hưởng lớn nhất đối với phong thủy. Ngoài ra nếu muốn bể cá cảnh phát hiệu ứng phù trợ tốt cho con đường tài lộc công danh, bạn cần phải biết nên đặt bể ở hướng nào cho hợp với tuổi, cung và mệnh của mình.

Nuôi cá chép phong thủy mang lại điều gì?

Ví dụ người mệnh Thủy thì nên đặt bể ở hướng Bắc vốn thuộc cung Quan Lộc. Làm vậy gia chủ sẽ luôn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trên con đường tiền tài công danh. Hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý cũng sẽ mang lại rất nhiều may mắn cho người mệnh này. Bể cá đặt hướng này sẽ mang lại may mắn, sức khỏe, sự nghiệp.

Hình dáng bể cá chép phong thủy

Về hình dáng của loại bể nuôi cá chép phong thủy thì cũng khá đơn giản. cá chép là loài cá thân dài thon, tính hiền lành. Nên bạn không cần phải chọn bể cao, có thể chọn bể thấp nhưng có hình chữ nhật, để tương xứng với ngoại hình của cá. Nhưng quan trọng nhất là phải đủ rộng, để cá có không gian tự do bơi lội.

Số lượng cá chép nuôi theo phong thủy

Để có một bể cá đạt chuẩn phong thủy, số lượng cá cũng cần được cân nhắc kĩ lưỡng. Cách hay dùng nhất là nuôi số cá dựa theo con số may mắn theo quan niệm riêng, hoặc chỉ chọn số lẻ. Một cách khác để chọn số cá nuôi làm tăng may mắn là dựa vào mệnh của gia chủ. Ví dụ:

– Mệnh Kim nuôi 4 cá chép phong thủy vàng tượng trưng cho sự an lành hoặc 9 em sẽ làm tăng vượng khí trong nhà.

– Mệnh Mộc nuôi 3 hoặc 8 cá chép phong thủy không chỉ có thể bảo vệ của cải, mà còn có thể ngăn chặn tà khí xâm nhập vào nhà.

– Mệnh Thủy nuôi 1 hoặc 6 cá chép phong thủy để mang lại nhiều lợi ích cho cuộc hôn nhân của bạn.

– Mệnh Hỏa nuôi 2 hoặc 7 cá chép phong thủy sẽ mang hơi thở của thiên nhiên và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của gia chủ.

– Mệnh Thổ nuôi 5 hoặc 10 cá chép phong thủy là cách cân bằng âm dương vô cùng hữu hiệu trong phong thủy.

Lựa chọn đúng số cá không chỉ giúp bể cá thêm thẩm mỹ mà còn giúp hấp thu tài vận.

2.5 ( 2 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm