Văn hóa tâm linh

Bàn thờ thổ công thờ ai, đặt ở đâu?

Bàn thờ thổ công thờ ai và được đặt ở đâu. Trên bàn thờ thổ công gồm những gì? Hướng nào tốt nên đặt? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm.

2400

Trước tiên, hãy cùng Văn Hóa Tâm Linh đi tìm hiểu về lịch sử và tín ngưỡng thờ thổ công.

Thổ công là ai?

Thổ công còn được gọi là thổ thần, thổ địa. Đây là vị thần thường khá phổ biến trong tín ngưỡng của người Đông Nam Á. Vị thần này chuyên cai quản vùng đất ở khu vực đó. Với những người làm công việc kinh doanh việc lập bàn thờ thổ công lại càng trở nên vô cùng cần thiết.

Thần thổ địa, thổ công khi thỉnh bên ngoài cửa hàng về, bạn cần phải đặc biệt chú ý hãy gói vào trong hộp sạch sẽ, giấy đỏ. Tiếp đến, mang vào trong chùa để nhờ các vị sư trong chùa chú niệm nhập thần để chọn ngày tốt đem về nhà đặt an vị.

Khi mang về nhà, bạn cần phải sử dụng lá bưởi để rửa cho sạch sẽ. Tiếp đến lau khô rồi đặt lên bàn thờ, sắm sửa đồ cúng để thực hiện khấn, những lần tiếp theo khấn cúng giống như bình thường.

Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Bàn thờ thổ công thờ ai, đặt ở đâu?

Phần lớn, các vị thần đều sử dụng món mặn hoặc món vừa mặn vừa chay. Thông thường lễ cúng thờ thổ công nửa đầu năm thường là món mặn, còn từ tháng 7 âm lịch cho tới cuối năm sẽ là các món chay.

Lễ cúng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch

– Trái cây 5 loại, bình bông thọ, 5 chum rượu, 5 nén hương, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, vàng bạc đại 2 miếng.

– 1 miếng thịt ba chỉ, 1 con tôm, 1 quả trứng toàn bộ đều luộc

Lễ cúng từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch

– Trái cây 5 loại, bình bông thọ, 5 chun nước, 5 cây nhang, gạo, muối, 2 điếu thuốc, vàng bạc đại 2 miếng

– Bánh chay chuẩn bị bánh ngọt, bánh tét, bánh ít

Khi đốt nhang cần thay nước uống, lọ hoa thay nước mới, nải chuối chọn loại chín vàng. Trong quá trình cúng bái bài vị thổ công cần chú ý tuyệt đối không được để cho chó mèo được quậy phá.

Nó sẽ khiến cho bàn thờ bị ô uế, ngoài ra mỗi tháng cần phải tắm cho thần tài, lau bàn thờ vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày cuối tháng với rượu pha nước hoặc lá buổi. Sử dụng khăn tắm và lau phải sạch sẽ, không sử dụng chung với các loại khác.

Bàn thờ thổ địa đặt ở đâu trong nhà?

Bàn thờ thổ công thường thờ 3 vị thần khác nhau. Ở bài vị thổ công người ta sẽ để danh hiệu của cả 3 vị thần. Thần thổ địa thường trông coi việc nhà, thần thổ công trông coi việc bếp núc, thần thổ kỳ trông nom việc chợ búa hoặc việc sinh sản các vật.

Bàn thờ thổ công thờ ai, đặt ở đâu?-1
Bàn thờ thổ công đặt tại cửa hàng kinh doanh

Trong dân gian xưa thường cho biết, bàn thờ thổ công thường đặt ở bên trên bếp, cạnh bếp hoặc trong bếp. Nó thể hiện tín người thờ vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc trong gia đình với mong muốn giữ lửa và mong gia đình sung túc, thuận hòa.

Khi lập bàn thờ thổ công bạn cũng cần chú ý, tuyệt đối không được đặt ở đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa chính, nơi ồn ào. Điều này sẽ khiến vận tài của gia chủ bị hạn chế và cản trở.

Hướng đặt bàn thờ thổ công

Mỗi gia đình, bàn thờ được biết tới là một trong những yếu tố để con cháu thể hiện sự thành kính của mình đối với tổ tiên hoặc các vị thần. Vậy bàn thờ thổ công đặt ở đâu? Theo các chuyên gia phong thủy đã nhận định, hướng đặt bàn thờ thổ công cũng cần tuân thủ theo đúng mệnh của gia chủ.

– Mệnh đông tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và Bắc

– Mệnh tây tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc

Quá trình lập bàn thờ ông công cũng cần phải thực hiện cùng với lúc nhập trạch. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cuộc sống gặp nhiều may mắn, tài lộc. bên cạnh đó, thời gian để cúng tế, nhập trạch hoặc hợp tuổi với gia chủ bạn cần chú ý tới thời điểm có sao bát bạch để sát khí được hóa giải.

Cách bày bàn thờ thổ công bạn cũng nên để một số vật dụng cơ bản sau đây: chân nến, hạc đồng, đỉnh đồng, mâm quả, ống nhang, lọ hoa, ngai chén, đôi đèn thờ, chén nước.

Với bàn thờ gia đình sẽ có 3 bát hương chính, cao nhất là thờ thổ công nằm ở chính giữa, 1 bát hương thờ bà cô ông mãnh và 1 bát hương thờ tổ tiên ở hai bên.

Đặt bàn thờ thổ công theo tuổi gia chủ

– Tuổi Tý: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Tây.

– Tuổi Sửu: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông và Tây

– Tuổi Dần: Đặt bàn thờ ở hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.

– Tuổi Mão: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông Nam và Nam

– Tuổi Thìn: Đặt bàn thờ ở hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc

– Tuổi Tỵ: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc

– Tuổi Ngọ: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

– Tuổi Mùi: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam

– Tuổi Thân: Đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam

– Tuổi Dậu: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam

– Tuổi Tuất: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam

– Tuổi Hợi: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc.

Bát hương thổ công đặt ở đâu?

Từ phía ngoài nhìn vào, bát hương thổ công nằm ở giữa, bát hương gia tiên ở bên phải và bát hương bà cô tổ bên trái. Theo đó, với bát hương thổ công lúc nào cũng sẽ to hơn 2 bát thương còn lại và nó nằm tại vị trí cao nhất.

Chuyên gia phong thủy cũng nhận định, với các gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ là điều không đúng, không khiến sức mạnh tâm linh được tổ hợp hoặc theo thời gian số người mất trong nhà tăng lên thì bàn thờ cũng sẽ tăng thêm số lượng bát hương.

Cũng có nhiều trường hợp, sử dụng giấy ghi rõ đâu là bát hương thờ thần, đâu làm bát hương thờ tổ tiên. Điều này đã vô tình gây ra hiện tượng phạm thượng với người bề trên. Với người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên chính là một nét văn hóa đặc trưng từ lâu đời, người theo đạo phật trong nhà đều sẽ thờ cúng, thắp hương vào ngày 1, ngày rằm, giỗ tết.

Một số gia đình lại gộp cả 3 bát hương thành 1 bát hương lớn. Nhưng điều đó hoàn toàn không nên thực hiện, bởi lẽ thổ công là các vị thần không thể nào thờ chung với các vong linh của cô tổ và gia tiên. Theo quan niệm, thần thổ công chính là thần chịu trách nhiệm cai quản liên quan tới đất đai, không cho các vong lạ được xâm nhập vào trong gia đình. Nó có tác dụng tránh quấy phá vì các vong vất vưởng, không có nơi về.

Hướng dẫn bốc bát hương thổ công và bát hương gia tiên

Bát hương sau khi mua về, bạn cần sử dụng nước muối và gừng để rửa sạch. Ngoài ra, có thể cho thêm chút hoa hồng để tăng thêm sự sạch sẽ, thơm tho. Phơi khô bát hương và xông cùng với trầm hương. Nước rửa xong bát hương bạn có thể vẩy quanh nhà, đổ ra sân chứ không được đổ xuống cống.

Bàn thờ thổ công thờ ai, đặt ở đâu?-2
Bốc bát hương như nào cho đúng?

Phần đáy bát hương, hãy sử dụng 1 mảnh giấy kim vàng để lót, nó có tác dụng phòng những đồ yểm bên trong bát không bị cháy. Với người xưa, bát hương được làm đúng pháp cần phải có cốt, cốt này gồm có 7 thứ báu đó là san hô, mã não, ngọc, bạc, vàng… Trong đó 3 thứ là ngọc, bạc vàng cần phải bọc bên trong tờ giấy tráng kim rồi dùng bút đỏ làm phép, chú giấy, chú bút, chú mực ghi chữ.

Ngoài ra, bát hương thờ thổ công cũng phải có tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5, tiền âm ngũ lộ thần tài được gấp thành thuyền nhỏ xếp ở cốt thất bảo. Bước tiếp đến, sử dụng tro bếp bằng trấu hoặc rơm nếp, đừng cho cát vì nó sẽ nặng. Đọc chú mật tâm hoặc kinh theo môn phái để an vị bát hương. Trong quá trình làm phép lần đầu tiên, bạn cũng phải cắm cây chữ thọ bằng đồng rồi thắp hương vòng, đốt 3 hoặc 9 nén hương tùy vào bát.

Khi bàn thờ an vị cách đặt bát hương thổ công cần ngay ngắn trên trục vuông góc với bàn thờ. Khi đó, bát hương sẽ nằm ở vị trí giữa. Hãy hoàn thành công việc bốc bát hương này để bàn thờ đủ linh lực.

2 ( 1 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (2)
  1. Cho em hỏi em là trưởng họ. Đang ở đất nhà bên vợ của ông nội. Có 2 bàn thờ 2 họ. Cho em hỏi nên thờ cúng sao cho đúng. Ban thờ thổ công thì đặt ở đâu

  2. Xin hỏi, Bàn thờ thổ công treo ảnh Phật trên cao có đúng không? Cúng thổ công có được sắp lễ là thịt hay đồ chay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm