Văn hóa tâm linh

Một tuần hương (nhang) là bao lâu?

Thời gian 1 nén nhang (nén hương) là bao lâu? Khi thắp hương nên thắp mấy nén? Tại sao chỉ thắp hương 1 nén, 3 nén, 5 nén?

2496

Dưới đây là chia sẻ của Văn Hóa Tâm Linh về vấn đề này.

Một tuần hương (nhang) là bao lâu?

Với người dân Châu Á các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… thì nghi thức thắp hương từ lâu đã là một phong tục tập quán. Nén hương hay còn gọi là nhang đã đi vào đời sống văn hoá, tín ngưỡng của người dân như là một nét đẹp truyền thống, thể hiện lòng thành kính và thiêng liêng với tổ tiên, ông bà và những người đã mất.

Đa số người dân Việt Nam nói riêng và người dân châu Á nói chung, dù không mê tín dị đoan nhưng trong tiềm thức mỗi người đều có niềm tin rằng nén hương (nhang) khi đã đốt lên là một nhịp cầu vô hình kết nối giữa thế giới hữu hình (người đang sống trên dương gian) và vô hình (người đã chết).

Một tuần hương (nhang) là bao lâu?
Những nén hương đang cháy

Một tuần hương (nhang) chỉ đơn vị thời gian để cháy hết một nén hương (khoảng 40 – 60 phút). Ba tuần hương là 3 nén hương (nhang). Như vậy tùy loại hương (nhang) mà thời gian cháy khác nhau.

Nén hương là sợi dây liên lạc với thế giới tâm linh, nén hương được thắp lên với lòng thành kính tổ tiên. Hương thơm ngan ngát, nhè nhẹ lan toả, khói hương cuộn bay lên ảo diệu. Nhưng đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, là sự yêu nghề và là cái tâm của những người làm cho nghề hương.

Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút, không cần cỗ bàn yến tiệc linh đình… vì đúng ý nghĩa sự cúng Phật thì chỉ buộc phải sử dụng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước trong là đủ.

Bởi vậy mới mang 5 vật dụng hương tiêu dùng để cúng dường chư Phật: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.

Khi thắp hương nên thắp mấy nén?

Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng tùy trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ có nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

Con số 3 thì sở hữu nhiều quan niệm khác nhau, có thể là: Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng) hay Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ).

Số lẻ còn biểu tượng cho Dương thế, cần lúc thắp hương thắp số lẻ mang tức là “Dương cúng Âm”

Thắp hương còn có thêm một ý nghĩa đặc biệt nữa là để nhớ tới sự vô thường.

4 ( 1 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm