Văn hóa tâm linh

Vía là gì? Trộm vía là gì? Vía nặng, vía nhẹ là như thế nào?

Tìm hiểu về các thuật ngữ "vía", "trộm vía", "vía nặng", "vía nhẹ". Đây là các thuật ngữ mà được sử dụng khá nhiều trong đời sống hằng ngày.

901

Vía là gì?

Vía ở đây có thể hiểu là yếu tố vô hình tồn tại phụ thuộc vào thể xác, là phần tinh thần bên trong mỗi người từ khi được sinh ra, do các giác quan đem tới còn lắng đọng lại. Đây là nguồn năng lượng giúp ta có thể sống được một cách khỏe mạnh. Và sau khi con người đã chết, vía cũng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn rồi biến mất.

Vía là gì? Trộm vía là gì? Vía nặng, vía nhẹ là như thế nào?

Người Việt quan niệm rằng: con trai có ba hồn bảy vía còn con gái có ba hồn chín vía. Điều này xuất phát từ quan niệm thân thể đàn ông có “thất khiếu” (7 lỗ) còn phụ nữ có “cửu khiếu” (9 lỗ). Mỗi vía này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tiết cơ thể và đảm nhiệm nhiệm vụ khác nhau như: Tiêu hoá, hô hấp, sinh sản, nhịp tim… Khi một vía nào đó bị phạm, cơ thể sẽ trở nên đau yếu. Ngoài ra, thì người ta tin rằng những tác động bên ngoài vào các bộ phận cơ thể, đặc biệt là mắt, mũi, miệng hay lưỡi cũng khiến cho vía bị lay động và có thể dẫn tới bệnh tật.

Trộm vía là gì?

Ta thường hay nghe các bà, các mẹ dùng từ “Trộm vía” trong văn nói khi khen trẻ con. Lý do của việc này là trẻ con là đối tượng mà vía còn yếu. Để không phạm vào vía thì người lớn cần phải xin phép thần linh trước. Chính vì vậy, trước mỗi câu nói khen trẻ nhỏ đáng yêu, khỏe mạnh, người ta thường thêm từ “trộm vía” như là một lời xin phép đấng thánh thần che chở, bảo vệ các bé.

Vía là gì? Trộm vía là gì? Vía nặng, vía nhẹ là như thế nào?

Ngoài ra, cũng có cách giải thích khác là ma quỷ hay ghen ghét với con người nên thỉnh thoảng lại đến quấy phá những đứa trẻ ngoan. Chính vì thế, ngày xưa mọi người thường đặt tên cho con thật xấu để ma quỷ đỡ nhòm ngó và dễ nuôi hơn. Họ cũng nói thêm từ trộm vía ở phía trước câu khen để như lén khen, tránh việc ma quỷ nghe thấy mà quấy phá.

Vía có ảnh hưởng gì không?

Vía được coi là yếu tố thần bí có thể ảnh hưởng đến vận may rủi, đến sự lành dữ của người khác.

Nặng vía hay nhẹ vía là từ nói về biểu hiện của hai luồng khí âm dương trong cơ thể mỗi người. Hai luồng khí này tồn tại song song nhưng không đều với nhau, dương nhiều hơn âm thì cơ thể sẽ nhẹ vía, hoặc cũng có thể ngược lại là âm nhiều hơn dương thì khi sinh ra sẽ nặng vía.

Từ kinh nghiệm dân gian bao đời qua, ông cha ta đã đã rút ra được những đặc điểm của những người vía nặng và người vía nhẹ. Những уếu tố dân gian tuу chưa được khoa học chứng minh nhưng ᴠẫn nên có kiêng thì có lành.

Đặc điểm của những người nặng vía

Người có vía nặng không nên đi “mở hàng”: Khi người có vía nặng là người mua đầu tiên của cửa hàng trong ngày, trong tháng,…, cửa hàng buôn bán sẽ trở nên ế ẩm và không có khách. Muốn bán đắt hàng trở lại, chủ kinh doanh cần đốt vía nặng đó đi thì mới giải được.

– Người nặng vía không nên đi thăm bà bầu mới sinh: Vía nặng sẽ khiến đứa trẻ mới sinh quấy khóc hơn bình thường.

Vía là gì? Trộm vía là gì? Vía nặng, vía nhẹ là như thế nào?

– Những người nặng vía thường vấp phải nhiều khó khăn và trắc trở hơn trong cuộc sống: Cuộc đời họ luôn gặp vất vả, gian nan, để đạt được thành công cần nỗ lực và cố gắng hơn so với người khác.

– Những người nặng bóng vía sẽ không bao giờ nhìn thấy người cõi âm: Do vía nặng nên các linh hồn hay bóng ma không thể tác động được đến những người này. Dẫn đến việc họ sẽ không cảm nhận hay nhìn thấy được linh hồn, ngay cả khi ở nghĩa trang.

Để giải vía nặng, ta nên tránh những nơi có từ trường mạnh ví dụ như gốc cây to, nghĩa trang hay nhà xác. Có thể đặt ở đầu giường tỏi hoặc những vật sắc nhọn như dao, kéo ở dưới gối nằm. Sau khi đi từ đám hiếu hay những nơi có âm khí thì hãy đốt vía trước khi vào nhà.

Đặc điểm của những người nhẹ vía – yếu bóng vía

Trái ngược lại, những người nhẹ vía hay còn gọi là yếu bóng vía sẽ có đặc điểm trái ngược lại như:

– Nếu là người mở hàng thì việc buôn bán hôm đó sẽ vô cùng thuận lợi, mua may bán đắt, khách đến mua hàng tấp nập, công việc làm ăn suôn sẻ nhiều lợi nhuận.

– Rất dễ gặp phải ma hoặc nhìn thấy linh hồn của người đã khuất. Khi ở 1 mình trong bóng tối, họ thường có thể nhìn được người cõi âm. Họ cũng rất dễ bị linh hồn người mất nhập vào xác.

Vía là gì? Trộm vía là gì? Vía nặng, vía nhẹ là như thế nào?

– Khi ngủ quá say, hồn vía của người yếu bóng vía rất dễ xuất thần (rời khỏi thể xác) rồi đi lang thang khắp nơi. Điều này khiến mỗi sáng thức dậy cơ thể của họ đều trở nên mệt mỏi và đau nhức.

– Người vía nhẹ rất hay gặp may trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Gặp bất cứ khó khăn nào cũng sẽ có người ra tay giúp đỡ. Tuy nhiên những người này có phần nhát gan, dù đã rất quyết tâm nhưng lại không dám thực hiện.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm