Văn hóa tâm linh

Ý nghĩa tục mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới

Tại sao mẹ chồng lại trao nón cho con dâu trong ngày cưới? Tục lệ mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới có ý nghĩa gì?

1199

Nón lá là vật tuy giản dị, không sang trọng, đắt tiền, chỉ là một đồ dùng bình thường hàng ngày để che nắng, che mưa nhưng trong lễ cưới lại mang một giá trị tinh thần to lớn.

Ý nghĩa tục mẹ chồng trao nón cho nàng dâu

Người xưa vẫn quan niệm rằng khi mẹ chồng trao nón cho con dâu (nàng dâu mới) là trao cả niềm tin, trao cả hy vọng về một tương lai đủ đầy, sung túc mà con dâu sắp đón nhận. Để con dâu biết rằng từ nay con đã là một thành viên mới của gia đình, họ hàng và dòng tộc.

Ý nghĩa tục mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới

Ngoài ra khi được mẹ chồng trao nón cưới cho sẽ đem lại may mắn và hạnh phúc cho cô dâu về cuộc sống hôn nhân sau này. Cô dâu sẽ được che chở trong tình yêu thương của chồng cũng như gia đình nhà chồng.

Chiếc nón cưới có gì khác so với nón lá bình thường?

Chiếc nón lá bình thường đã đẹp thì trong ngày cưới để trao cho cô dâu nó lại càng đẹp và duyên hơn nữa vì được nhà trai chuẩn bị công phu thậm chí còn đặt làm trước đó một thời gian. Nón phải làm từ thứ lá trắng nhất, mỏng nhẹ nhất, quang dầu cho bóng lên. Bên trong trang trí bằng hai chữ “song hỷ” và gắn quai màu hồng biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi được bền chặt, sắt son.

Vào ngày cưới, khi đoàn rước dâu bước đến cổng nhà trai thì mẹ chồng sẽ đứng bên cổng và trao nón cho nàng dâu mới. Có nơi thì mẹ chồng đội nón cưới cho con dâu trong hôn trường. Cô dâu đón nhận chiếc nón của mẹ chồng bằng cả tấm lòng và sự biết ơn sâu sắc.

Khoảnh khắc trao và nhận chiếc nón cưới là những giây phút thiêng liêng nhất trong cuộc đời mà nàng dâu nào cũng vui mừng đón nhận.

Hiện nay, ở một số địa phương ở miền Bắc và miền Trung vẫn duy trì tục lệ mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới.

5 ( 1 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm