Công giáo

Hồng Y là ai? Hồng Y đoàn có chức năng gì?

Hồng Y là một chức danh cao cấp trong giáo hội Công Giáo, với chức năng cố vấn đóng góp ý kiến cho Giáo Hoàng trong việc điều hành Giáo Hội.

634

Hồng Y là ai?

Hồng Y là một chức sắc cao cấp trong Giáo hội Công giáo, được xếp ngay dưới Giáo hoàng.

Theo Điều 351 của Bộ giáo luật năm 1983, để tuyển cử Hồng Y, đức Giáo hoàng Roma tự do chọn lựa những người thuộc nam giới, ít là phải có chức Linh mục, nổi trội về học thuyết, tác phong, đạo đức và khôn ngoan xử lý công việc. Tuy nhiên, những vị chưa là Giám mục phải được thu phong Giám mục.

Hồng Y có nhiệm vụ gì?

Là cố vấn đóng góp ý kiến cho Giáo Hoàng trong việc điều hành Giáo Hội Công Giáo;

Hồng Y là ai? Hồng Y đoàn có chức năng gì?

Khi vào Mật nghị để bầu Giáo Hoàng mới, tất cả các Hồng Y đủ điều kiện theo luật bầu cử đều đương nhiên là các ứng viên và cũng là những người được quyền bỏ phiếu chọn Giáo Hoàng mới, khi đương kim Giáo Hoàng qua đời (hay đột nhiên từ nhiệm). (Giáo luật số 349)

Hồng Y có mấy bậc?

Hồng Y có ba bậc: Bậc Giám mục, bậc Linh mục và bậc Phó tế.

– Hồng Y bậc Giám mục được Giáo hoàng ban tước hiệu cho một nhà thờ xung quanh Rôma;

– Hồng Y bậc linh mục và Phó tế được Giáo hoàng ban trước hiệu cho một nhà thờ ở nội ô Rô Ma.

Người được tiến cử Hồng Y phải nổi trội về tác phong, đạo đức và khôn ngoan trong cách xử sự. Các Hồng Y được tấn phong bằng một quyết định của Giáo hoàng và được công bố trước Hồng Y đoàn.

Trước đây các Hồng Y chủ yếu là người Italia và làm việc trong Giáo triểu Vatican. Tuy nhiên, từ thời Giáo hoàng Pi-ô V (giữa thế kỳ XVI), tước vị Hồng Y có ở nhiều nước trên thế giới. Theo quy định, các Hồng Y là quan chức trong Giáo triều nghỉ hưu ở tuổi 75 và các Hồng Y trên 80 tuổi sẽ không được tham gia bầu cử Giáo hoàng.

Hồng Y đoàn

Theo quy định của Giáo luật thì các vị Hồng Y của Giáo hội thành lập một cộng đoàn riêng, gọi là Hồng Y đoàn. Nhiệm vụ của Hồng Y đoàn là bầu Giáo hoàng và giúp Giáo hoàng điều hành Giáo hội, nhất là trong điều khiển công việc hàng ngày. Cơ chế các Hồng Y bầu Giáo hoàng được hình thành từ thế kỷ XII, dưới thời Giáo hoàng A Lếch xăng III (1159-1181) và duy trì cho đến ngày nay.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm