Phật giáo

Chăm lo gia đình, chăm sóc dạy dỗ con cái đều là tu bố thí, tu cúng dường

Có thể nói cả 1 ngày quý vị làm những việc như dọn dẹp nhà cửa, lo chuyện bếp núc, chăm sóc cha mẹ, chăm lo con cái...tất cả những việc này đều là cúng dường.

437

Mỗi ngày quý vị đều làm những việc này rất tốt, làm rất chu đáo, thế nhưng tại sao quý vị lại chẳng có được bao nhiêu phước báo?

Hiện nay trong xã hội có rất nhiều người luôn cảm thấy mình rất khổ, đều rất muốn cải thiện hoàn cảnh sinh hoạt của chính mình, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu mà cải thiện. Đức Phật dạy chúng ta nếu muốn cải thiện hoàn cảnh của chính mình thì cần phải đoạn ác tu thiện, chuyên tu cúng dường. Vậy phải tu cúng dường như thế nào đây?

Đối với những người ở nhà làm nội trợ, thì mỗi buổi sáng thức dậy đem nhà cửa dọn dẹp cho thật sạch sẽ, 3 bữa cơm nấu cho thật ngon để cúng dường cho cha mẹ và những người trong gia đình. Quý vị khiến cho cả nhà ai nấy đều vui vẻ, thoải mái, ăn cơm được ngon miệng, thì đây chính là cúng dường đấy.

Có thể nói cả 1 ngày quý vị làm những việc như dọn dẹp nhà cửa, lo chuyện bếp núc, chăm sóc cha mẹ, chăm lo con cái…tất cả những việc này đều là cúng dường. Mỗi ngày quý vị đều làm những việc này rất tốt, làm rất chu đáo, thế nhưng tại sao quý vị lại chẳng có được bao nhiêu phước báo?

Bởi vì những việc cúng dường này quý vị tuy rằng đều làm cả, thế nhưng quý vị lại không có cái tâm cúng dường, trong tâm quý vị chỉ toàn xem đây là bổn phận và trách nhiệm phải làm mà thôi, cho nên phước báo của quý vị rất nhỏ bé.

Chăm lo gia đình, chăm sóc dạy dỗ con cái đều là tu bố thí, tu cúng dường

Nếu quý vị có được cái tâm cúng dường “Tôi đối với tất cả công việc lớn nhỏ trong nhà đều không có phân biệt, không có chấp chước, mọi việc tôi đều hoan hỷ mà làm để cúng dường cho cha mẹ, cho chồng, cho con, cho anh, cho chị, cho em, cho tất cả mọi người trong gia đình của tôi. Tôi chỉ mọng muốn tất cả mọi người đều được vui vẻ, được hạnh phúc”, vậy thì phước báo của quý vị sẽ rất là viên viên mãn mãn.

Nếu quý vị có thể đem cái tâm cúng dường, việc làm cúng dường này mở lớn ra với bè bạn, với những người xung quanh dù thân hay sơ vẫn luôn lấy tâm bình đẳng, tâm chân thành mà đối đãi, thì phước báo của quý vị đó thật không thể nghĩ bàn, vô cùng vô cùng to lớn. Vì sao? Vì tâm bình đẳng không có chướng ngại, không có bờ mé, nên phước báo của quý vị cũng vô cùng to lớn mãi mãi không có bờ mé, không có hạn lượng.

Vậy còn đối với những người phải đi làm bên ngoài thì sao? Cũng không ngoại lệ, khi làm quý vị đừng phân biệt đó là việc tôi hay việc anh, cũng đừng chấp chước người làm người không, việc nặng hay việc nhẹ, mà hãy cứ hoan hỷ làm cho thật tốt công việc của mình, thì đây chính là cúng dường.

Cho nên, đối với việc tu phước cúng dường thật chẳng khó, nó chỉ khó ở chổ quý vị có chịu làm hay không mà thôi. Nếu quý vị chân thật mà đi làm thì nhất định trong vòng 1 năm đến 3 năm, số mệnh của quý vị sẽ dần được cải thiện, hoàn cảnh sinh hoạt, hoàn cảnh gia đình cũng sẽ không ngừng thay đổi tốt hơn, điều này trong Đạo gia gọi là “Đức Năng Thắng Số”.

Khi tu phước đừng nên đi khoe khoang, cũng đừng sợ mọi người không biết, vì nếu như mọi người biết ta đã làm được rất nhiều việc tốt, mỗi người liền khen 1 câu thì trong phút chốc phước báo mà ta gây tạo được đó liền mất sạch. Hãy cứ âm thầm mà làm, mọi người không biết? Rất tốt, phước đức này liền biến thành âm đức, âm đức càng trồng càng dày, càng trồng càng sâu. Một người, một gia đình có tích chứa âm đức thì sẽ không bao giờ có tai nạn bất ngờ, con cái không bao giờ lêu lỏng, gia đạo mãi hoà thuận, sự nghiệp mãi hưng vượng.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài cùng chuyên mục

Kết nối với chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

Ông Thiện và ông Ác là ai?

08/08/2021 09:00 1936

Sự tích Bồ tát Phổ Hiền

10/06/2021 09:00 1926

Tiêu Diện Đại Sĩ là ai?

14/08/2021 09:00 1805

Chuyên mục

Bài viết mới
Xem thêm