Văn hóa tâm linh

Tình nghĩa vợ chồng là gì? Phật giáo nói về tình nghĩa vợ chồng như nào?

Chung thủy là nghĩa vụ chung để xây dựng tình nghĩa vợ chồng. Đó là điều tất yếu và tối cần thiết trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình.

130

Tình nghĩa vợ chồng là gì?

Tình: là tình cảm vợ chồng yêu thương, chung thuỷ. Nghĩa: là nghĩa vụ chăm sóc, giúp đỡ nhau cùng nhau nuôi dạy con cái xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no.

Tình nghĩa vợ chồng là vợ chồng yêu thương, chung thuỷ, chăm sóc và giúp đỡ nhau. Vợ chồng cùng nhau nuôi dạy con cái xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc trên sự bình đẳng tôn trọng lẫn nhau.

Đạo Phật nói về tình nghĩa vợ chồng

Theo Phật giáo, vợ chồng là do duyên nợ tác thành, vợ chồng lấy nhau là do duyên số, có mang nghiệp, mang nợ với nhau, chứ không hề tự nhiên mà lấy nhau được.

Vợ chồng chung sống với nhau có hòa hợp, hành phúc hay mâu thuẫn là do 2 cá nhân có vì nhau mà thay đổi, vì nhau mà hoà hợp hay không, bởi vì nếu chỉ đổ thừa cho duyên số thì lại không thực tế. Hôn nhân hạnh phúc hay đổ vỡ là do tự thân mỗi người tạo ra chứ không thể đổ cho những bất hạnh và tuổi tác xung khắc hoặc phạm vào Cô thần, Cô quả.

Tình nghĩa vợ chồng là gì? Phật giáo nói về tình nghĩa vợ chồng như nào?

Ý thức về sự hiện hữu của nghiệp nhân, nghiệp quả sẽ hướng đạo nam nữ Phật tử biết áp dụng lời Phật dạy trong cuộc sống gia đình để khắc phục những lỗi lầm của mình, trở thành người chồng tốt hay người vợ tốt, từ đó xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vợ chồng cần làm gì để có được hạnh phúc?

Lời Phật dạy về đạo nghĩa vợ chồng rất giản dị mà thâm diệu.

Phật dạy rằng trong cuộc sống hôn nhân người chồng và người vợ cần phải thực hiện những điều này thì sẽ có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bền vững.

Với người chồng cần phải: Yêu thương, tôn trọng vợ; quan tâm chăm sóc chu đáo đời sống vật chất lẫn tinh thần và nhất mực chung thủy với vợ.

Bên cạnh đó, người vợ cũng cần phải: Thương yêu, kính trọng chồng; chung thủy với chồng; vun vén chăm sóc gia đình.

Tình nghĩa vợ chồng bền vững

Một quan hệ hôn nhân bền vững ít nhất phải có bốn sự tương đồng:

– Tương đồng về nhận thức: Một đôi lứa lý tưởng là đôi lứa phải hiểu rõ về nhau, hiểu thật nhiều, biết sẻ bổ trợ kiến thức, vốn sống cho nhau.

– Tương đồng về chuẩn mực đạo đức: Có hành vi, lối sống, quan niệm chung.

– Tương đồng về niềm tin: Niềm tin ở đây cụ thể là niềm tin tôn giáo. Có cùng một tín ngưỡng là điều kiện lý tưởng cho lứa đôi.

0 ( 0 bình chọn )

Văn hóa tâm linh
https://vanhoatamlinh.com
Tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Phong tục tập quán, tín ngưỡng (Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Đạo Mẫu).
Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan
Bài viết mới

Chùa Yên Tử ở Quảng Ninh

14 giờ 10 phút trước 3

Xem thêm